Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/11/2019) ]
Tại sao bé nấc cục nhiều như vậy?
Các nhà khoa học chưa biết tại sao chúng ta bị nấc cục. Mọi người thỉnh thoảng bị nấc cục và chúng ta không hiểu tại sao. Trên thực tế, những trẻ sinh non đã dành khoảng 1% thời gian để nấc cục - đó là 15 phút mỗi ngày. Nhưng hiện nay, một nghiên cứu mới do UCL dẫn đầu có thể giải thích tại sao nấc cục có thể xảy ra.


Nghiên cứu này liên quan đến 13 trẻ sơ sinh. Tất cả những trẻ sinh non này đều có những cơn nấc cục, điều này hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Các nhà khoa học đã ghi lại hoạt động não của trẻ với các điện cực EEG (điện não đồ) được đặt trên da đầu.

Phương pháp không xâm lấn này cho phép nghiên cứu não mà không làm phiền trẻ quá nhiều. Các nhà khoa học cũng ghi lại chuyển động cơ thể của những đứa trẻ này để biết chính xác khi nào chúng bị nấc.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng mọi tiếng nấc cục đều dẫn đến ba đợt sóng truyền qua vỏ não. Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng đây thực sự là cách trẻ sơ sinh đang điều chỉnh cơ thể - bộ não đang có các cơn co thắt cơ hoành và âm thanh.

Cuối cùng, nấc cục dẫn đến việc kiểm soát tốt hơn chức năng hô hấp, điều này cực kỳ quan trọng đối với lời nói và sự sống còn. Nó cũng có thể giúp phát triển các mạch thần kinh khác, cần thiết để có được sự kiểm soát bình thường đối với các chức năng cơ thể thông thường.

Người lớn cũng bị nấc cục rất nhiều. Điều này, các nhà khoa học cho biết, có thể là một phản xạ, tuy nhiên nấc cục cũng có thể là một số phản ứng chưa biết. Hy vọng, các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra lý do tại sao mọi người nấc cục. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: