Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/11/2019) ]
Phát hiện ra độc tố mới cản trở sự phát triển của vi khuẩn
Một hợp tác nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra một loại độc tố diệt vi khuẩn mới hứa hẹn sẽ tác động đến các bệnh truyền nhiễm một cách tuyệt vời.


Việc phát hiện ra độc tố ức chế tăng trưởng, loại vi khuẩn tiêm vào vi khuẩn đối thủ để có được lợi thế cạnh tranh, đã được công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách vi khuẩn tiết ra các phân tử kháng khuẩn khi chúng gặp một loại độc tố mới. Độc tố này là một loại enzyme kháng khuẩn, một trong những nhà nghiên cứu chưa từng thấy trước đây.

Sau khi xác định cấu trúc phân tử của chất độc này, các nhà khoa học nhận ra rằng nó giống với các enzyme tổng hợp một phân tử tín hiệu vi khuẩn nổi tiếng có tên là (p) ppGpp. Phân tử này thường giúp vi khuẩn sống sót trong điều kiện căng thẳng, chẳng hạn như tiếp xúc với kháng sinh.

Theo các nhà khoa học, nghi ngờ chất độc này có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách sản xuất ra quá nhiều (p) ppGpp có hại.

Các nhà khoa học chuyên về (p) tín hiệu ppGpp, đã kiểm tra hoạt động của enzyme mới được phát hiện. Thay vì tạo ra (p) ppGpp, enzyme này tạo ra một phân tử kém hiểu biết nhưng có liên quan đến (p) ppApp. Bằng cách nào đó, việc sản xuất ra  (p) ppApp có hại cho vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng việc sản xuất ra (p) ppApp nhanh chóng bởi độc tố enzyme này làm cạn kiệt các tế bào của một phân tử gọi là ATP. ATP thường được cho là năng lượng của tế bào, vì vậy khi nguồn cung ATP cạn kiệt, các quá trình tế bào thiết yếu bị tổn hại và vi khuẩn chết.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: