Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/11/2019) ]
Ứng dụng cho biết tình trạng sức khỏe tâm thần
Nhờ những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, hiện nay máy tính có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và giúp bệnh nhân theo dõi giấc ngủ và dấu hiệu sinh tồn.


Các nhà nghiên cứu của CU Boulder áp dụng học máy về tâm thần học, với một ứng dụng di động dựa vào lời nói có thể phân loại tình trạng sức khỏe tâm thần của bệnh nhân tốt hơn con người có thể.

Trong năm người Mỹ trưởng thành thì có một người  mắc bệnh tâm thần, nhiều người ở vùng sâu vùng xa ít có điều kiện tiếp cận với bác sĩ tâm thần.

Ngay cả khi bệnh nhân đến khám thường xuyên, các nhà trị liệu dựa trên kế hoạch chẩn đoán và điều trị chủ yếu dựa vào việc nghe cuộc nói chuyện của bệnh nhân - một phương pháp lâu đời có thể chủ quan và không đáng tin cậy.

Ứng dụng di động mới yêu cầu bệnh nhân trả lời một loạt câu hỏi từ 5 đến 10 phút bằng cách nói chuyện với điện thoại của họ.

Trong số các nhiệm vụ khác, họ đã hỏi về trạng thái cảm xúc, yêu cầu kể một câu chuyện ngắn, lắng nghe một câu chuyện và lặp lại nó và đưa ra một loạt các bài kiểm tra kỹ năng vận động.

Các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống AI để đánh giá các mẫu lời nói đó, so sánh chúng với các mẫu trước đó của cùng một bệnh nhân cũng như dân số rộng hơn và đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu các bác sĩ lâm sàng lắng nghe các mẫu bài phát biểu của 225 người tham gia - một nửa số người tham gia có vấn đề tâm thần nghiêm trọng; một nửa tình nguyện viên khỏe mạnh - ở vùng nông thôn Louisiana và Bắc Na Uy. Sau đó, họ so sánh những kết quả đó với những kết quả của hệ thống máy học.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: