Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/11/2019) ]
Xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện sớm khối u ác tính ở mắt
Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da nguy hiểm. Bệnh khó nhận biết, vì mọi người không chú ý. Bạn phải chăm sóc nốt ruồi và sắc tố da - đây là cách duy nhất để phát hiện khối u ác tính sớm. Tuy nhiên, bệnh khó nhận biết và xác định khi khối u ác tính tấn công mắt, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã tạo ra một xét nghiệm máu đầy hứa hẹn.


Cũng giống như trên da, nốt ruồi hoặc vết chàm trong mắt là phổ biến. Sự khác biệt này, có thể dễ dàng theo dõi nốt ruồi trên da, trong khi những nốt ruồi trong mắt không thể tiếp cận được. Trên thực tế, một số người có thể không nhận thức được rằng họ có một nốt ruồi ở một bên mắt.

Điều này có nghĩa là rất khó để xem khối u ác tính sớm, nếu bệnh bắt đầu trong mắt. Bệnh nhanh chóng lan đến gan và các bộ phận khác của cơ thể và chỉ được phát hiện khi cố gắng truy tìm nguồn gốc của di căn. Và, nếu bệnh lây lan, kết quả điều trị rất kém.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland đã tạo ra một xét nghiệm máu, có thể phân biệt giữa nốt ruồi lành tính và khối u ác tính. Xét nghiệm cũng có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc, nếu ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể. Làm thế nào các nhà khoa học có thể đạt được điều đó?

Họ đã thu thập một loạt các mẫu máu của những người có vết chàm và khối u ác tính. Họ cũng lấy một số mẫu từ những người bị các trường hợp u ác tính di căn. Sau đó, các nhà khoa học đã tìm kiếm dấu ấn sinh học microRNA để phân biệt giai đoạn bệnh.

Một khi những dấu ấn sinh học này đã được thiết lập, họ đã tạo ra một xét nghiệm máu, có thể phân biệt giữa những dấu ấn sinh học đó, cho thấy trường hợp nào là khối u ác tính (và trường hợp nào đã lan rộng) và trường hợp nào là lành tính.

Bệnh nhân đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thường xuyên và phát hiện ra một nốt ruồi, bạn có thể xét nghiệm máu trong mỗi lần khám định kỳ để giúp theo dõi sự thay đổi của nốt ruồi. Nếu dấu ấn sinh học trong máu tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của khối u ác tính.

Chẩn đoán bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng lớn. Hy vọng, thử nghiệm này sẽ được chuẩn hóa sớm, nhưng trước đó một số nghiên cứu nữa có thể sẽ phải được thực hiện. Các nhà khoa học cho rằng xét nghiệm này sẽ rất hữu ích trong môi trường lâm sàng, nhưng có thể mất vài năm.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: