Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/02/2020) ]
So sánh sự phát triển tâm thần vận động của trẻ sinh ra từ chương trình thụ tinh trong ống nghiệm với mang thai tự nhiên
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Thị Minh Châu - Bệnh viện Từ Dũ, Võ Minh Tuấn - Bộ môn Sản, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Tâm Hồng Thúy - Bệnh viện Tâm Thần Tp.Hồ Chí Minh, Ngô Minh Xuân -Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện.


Ảnh minh họa.

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTON) là giải pháp hữu hiệu cho các cặp vợ chồng hiếm muộn và cho đến nay đã có hơn 4 triệu em bé ra đời bằng phương pháp này. Tuy nhiên, TTON là giải pháp can thiệp vào sự sống. Sau TTON có nhiều vấn đề cần quan tâm như bất thường di truyền, sinh non, các vấn đề tiền sản, chậm phát triển,… Về sự phát triển tâm thần vận động, năm 1998, kết quả một nghiên cứu được công bố, trong đó chỉ số phát triển tâm thần ở nhóm trẻ tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm mang thai thụ thai tự nhiên (ICSI 95,9 [SD 10,7], tự nhiên 102,5 [SD 7,5], p<0,0001) 17% bé điều trị bằng ICSI chậm phát triển tâm thần nặng hoặc nhẹ so với tỷ lệ này là 2% bé điều trị bằng TTON cổ điển (IVF) và 1% bé thụ thai tự nhiên và sự khác biệt này là có ý nghĩa thống kê (p<0,0001). Knoester và cộng sự cũng báo cáo kết quả xấu tương tự. Ngược lại, Place và cộng sự báo cáo kết quả tâm vận động và phát triển trí tuệ của bé thụ thai bằng phương pháp ICSI tương tự với bé IVF và bé mang thai tự nhiên.

Tại Việt Nam, chương trình TTON bắt đầu từ năm 1997, đến nay có hơn 23 trung tâm TTON ra đời. Về việc theo dõi sức khỏe các bé ra đời từ TTON, năm 2005, Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện một khảo sát với 221 bé từ 12 tháng tuổi đến 6 tuổi. Đây là một khảo sát không tính cỡ mẫu, không nhóm chứng. Kết quả cho thấy tỷ lệ chậm phát triển tâm lý và vận động ở trẻ sinh 1 và sinh 2 ở mức bình thường, có vẻ cao hơn ở trẻ sinh 3, sinh 4. Kết quả này chưa có sự so sánh với trẻ em cùng lứa tuổi Việt Nam do sự chênh lệch độ tuổi của các bé trong nghiên cứu. Hơn 20 năm đã trôi qua, hiện nay chúng ta đã có thể làm được hầu hết tất cả các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong lãnh vực Hỗ trợ sinh sản. Tuy tỷ lệ thành công ngày càng gia tăng, nhưng một câu hỏi vẫn thường được bệnh nhân đặt ra trên thực tế là “có sự khác biệt nào không giữa thai tự nhiên và thai TTON? Hay em bé TTON có phát triển bình thường không?”. Thực hiện một nghiên cứu với cỡ mẫu lớn, thiết kế chặt chẽ để có thể trả lời câu hỏi này trong một nền HTSS hiện đại tại Việt Nam là rất cần thiết. Trẻ có nhiều thời điểm để nghiên cứu nhưng ba năm đầu đời là khoảng thời gian rất quan trọng vì não phát triển rất nhanh, mang đến khả năng học tập sớm của trẻ, nếu trẻ được chăm sóc hỗ trợ tốt sẽ có phát triển nhận thức tốt khi trở thành người lớn. Bên cạnh đó, với sự phát triển y học hiện đại, phát hiện và can thiệp sớm có thể sữa chữa hoặc cải thiện khả năng phát triển của trẻ (1,5) .

Tiến hành so sánh sự phát triển tâm thần-vận động trẻ sinh ra bằng phương pháp TTON với trẻ mang thai tự nhiên từ 5-30 tháng tuổi tại bệnh viện Từ Dũ từ năm 2016 đến năm 2018.

Nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu được thực hiện so sánh 429 trẻ TTON (tại Bệnh viện Từ Dũ) và 509 trẻ sinh tự nhiên. Đây là các trẻ đơn thai, đủ tháng bắt cặp nhau về độ tuổi. Thang đo Brunet-Lezíne Revised và được sử dụng bởi chuyên gia để khảo sát sức khỏe tâm thần-vận động ở trẻ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt về trung bình về chỉ số QD (Quotientde Development) toàn thể giữa hai nhóm TTON và nhóm chứng (103,18±7,7 so với 102,80±6,9) hay bất kỳ phân tích dưới nhóm về từng lĩnh vực phát triển của thang đo Brunet-Lézine. Tại điểm cắt 85, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về chỉ số phát triển ngôn ngữ: nhóm TTON có tỉ lệ bé với chỉ số ngôn ngữ thấp (6,3%) nhiều hơn nhóm mang thai tự nhiên (2,8%) (p=0,01). Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ xảy ra ở giai đoạn 12-18 tháng tuổi (p=0,03), sau đó hồi phục ở các giai đoạn tuổi lớn hơn về sau. Nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tâm thần-vận động giữa trẻ sinh ra bằng phương pháp TTTON so với trẻ mang thai tự nhiên giai đoạn 5-30 tháng tuổi.

ntptuong
Theo Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 2/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: