Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Tần suất một số gen độc lực đường ruột và tính kháng colistin của các chủng escherichia coli sinh -lactamase phổ rộng (esbl) phân lập từ thực phẩm, người khỏe mạnh và bệnh nhân tiêu chảy tại TP. Hồ Chí Minh
Nghiên cứu do nhóm tác giả Hoàng Hoài Phương, Lê Thị Hiên, Trần Nguyễn Minh Đoan, Nguyễn Thị Anh Đào và Nguyễn Đỗ Phúc - Viện Y Tế Công Cộng TP. Hồ Chí Minh thực hiện.


Ảnh minh họa.

Một số nhóm Escherichia coli (E. coli) có khả năng gây bệnh trong và ngoài đường ruột do chúng mang các gen độc lực khác nhau. Hiện nay, E. coli có thể đề kháng với nhiều loại kháng sinh - đặc biệt là cephalosporin thế hệ thứ ba và colistin dẫn đến nguy cơ thất bại trong điều trị và làm tăng tỷ lệ tử vong.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu khảo sát tần suất một số gen độc lực đường ruột và khả năng đề kháng colistin của 210 chủng E. coli sinh ESBL đã phân lập từ thực phẩm, người khỏe mạnh và bệnh nhân tiêu chảy tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xác định kiểu gen ESBL, khảo sát sự hiện diện của một số gen độc lực đường ruột và phân nhóm phát sinh loài của các chủng E. coli sinh ESBL bằng phương pháp PCR. Xác định giá trị MIC đối với colistin của các chủng E. coli sinh ESBL và kiểm tra sự hiện diện của gen mcr-1. 210 chủng E. coli có kiểu hình sinh ESBL được phân lập từ 3 nguồn mẫu khác nhau: 113 chủng từ thực phẩm, 36 chủng từ người khỏe mạnh và 61 chủng từ bệnh nhân tiêu chảy tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016 – 2018, tiến hành tại phòng thí nghiệm Vi sinh vật – Trung tâm Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm khu vực phía Nam, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Chủng chứng dương từ Viện Y tế công cộng. Phủ Osaka, giáo sư Yamasaki Shinji (Trường đại học phủ Osaka – Nhật Bản) và Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, kiểu gen ESBL chiếm ưu thế thuộc nhóm CTX-M (82,9%) – chủ yếu là blaCTX-M-1 (52,9%), blaCTXM-9 (30,5%). Tỷ lệ chủng E. coli sinh ESBL mang gen độc lực đường ruột khá thấp: 7 chủng (3,4%) mang gen daaD, 1 chủng (0,5%) mang gen eagg đều được phân lập từ người khỏe mạnh và bệnh nhân tiêu chảy. Nhóm phát sinh loài A và B1 chiếm ưu thế trong tổng số 210 chủng vi khuẩn E. coli sinh ESBL với tỷ lệ lần lượt là 31,9% và 30%, trong khi nhóm B2, C, D, E, F và U chiếm tỷ lệ thấp hơn, lần lượt là 8,1%, 2,3%, 5,7%, 13,8%, 6,2% và 1,4%. Có 7,1% chủng E. coli sinh ESBL phân lập từ thực phẩm và 4,9% chủng vi khuẩn từ bệnh nhân tiêu chảy có khả năng đề kháng colistin do mang gen mcr-1. Vi khuẩn E. coli sinh ESBL mang gen độc lực đường ruột với tỷ lệ thấp. Một số chủng E. coli sinh ESBL cũng đồng thời mang gen mcr-1 quy định khả năng đề kháng colistin. Vì colistin được xem là giải pháp cuối cùng trong điều trị bệnh do vi khuẩn đa kháng, việc cấp thiết là phải tiến hành theo dõi và thực hiện các giải pháp can thiệp để ngăn chặn sự lan rộng của vi khuẩn mang gen kháng mcr.

ntptuong
Theo Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: