Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Đánh giá công tác phòng chống bệnh dại tại tỉnh Cà Mau từ năm 2017 đến tháng 7 năm 2019
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Ngọc Định, Nguyễn Văn Đọc, Đoàn Văn Nam, Đinh Hoàng Nhớ, Trần Trường Giang - Trung tâm Y Tế Dự Phòng tỉnh Cà Mau, Nguyễn Quan Phú - Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Sức Khỏe tỉnh Cà Mau, Nguyễn Thành Huy, Trần Thị Ái Xuyên - Trung tâm Chăn nuôi – Thú Y tỉnh Cà Mau, và Lê Văn Tuân - Tổ Chức Y Tế Thế Giới – TP. Hồ Chí Minh thực hiện.


Ảnh minh họa.
Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả và đánh giá công tác phòng chống bệnh dại tại tỉnh Cà Mau.

Mô tả hàng loạt ca và đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch dại theo bộ công cụ đáng giá biên soạn theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế Giới. Các ca dại trên người được báo cáo tại tỉnh Cà Mau 2017 – tháng 7/2019. Dữ liệu bệnh án của các ca bệnh, xem xét kế hoạch phòng chống dịch và các báo cáo phòng chống dịch dại của trung tâm y tế dự phòng, chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh. Sử dụng công cụlà bộ câu hỏi soạn sẵnđể đánh giá hiệu quả của các biện pháp đáp ứng dịch đã triển khai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, liên tiếp trong hai nămthú y tỉnh ghi nhận ghi nhận một ổ dịch dại trên chó năm 2017 và năm 2018 có sáu ổ dịch; Trong 7 tháng đầu năm 2019 có năm ổ dịch được cơ quan thú y báo cáo trên địa bàn 4 huyện thuộc tỉnh Cà Mau. Cũng trong năm 2017và 2018 ngành y tế ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại với đa số bị cắn tay (83%). Đa số các vết thương không được xử lý đúng theo như hướng dẫn của Bộ YTế, bệnh nhân xử lý vết thương sau vài giờ sau phơi nhiễm tại nhà và chỉ được cầm máu và rửa sơ sài với nước lã. Đa số bệnh nhân được đưa đến thầy lang đắp thuốc nam và lấy nọc độc. Có bốn trường hợp mắc bệnh dại có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng chiếm tỷ lệ cao 66%. Một ca có thời gian ủ bệnh là 18 ngày, và 1 ca có thời gian ủ bệnh18 tháng. Tất cả sáuca bệnh đều được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh dại. Trong bốn ca lấy được mẫu dịch não tủy và mẫu nước bọt thì ba ca được chẩn đoán xét nghiệm dương tính. Công tác báo cáo và các biện pháp xử lý ổ dịch trên người, xử lý ổ dịch trên động vật đã được triển khai theo hướng dẫn của ngành y tế vả thú y và ca bệnh dại đã được khống chế vào cuối năm 2018. Việc quản lý bệnh dại và tiêm phòng đàn chó của địa phương còn rất hạn chế. Thực hiện phối hợp giữa ngành thú y và y tế trong giám sát bệnh chưa chủ động. Người dân thiếu kiến thức về sử lý vết thương và điều trị sau phơi nhiễm chậm trễ càng làm trầm trọng thêm gánh nặng của bệnh dại cho địa phương. Việc cải thiện điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) bằng vaccine và kháng huyết thanh sẽ làm giảm số tử vong trên người, tuy nhiên sẽ làm tăng chi phí điều trị. Một cách tiếp cận tận căn bản làm giảm chi phí PEP là ưu tiên triển khai và duy trì tiên chủng vaccing dại đại trà trên đàn chó.

ntptuong
Theo Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: