Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Xây dựng và thẩm định phương pháp xác định độc tố biển okadaic axit (thuộc nhóm dsp) và domoic axit (thuộc nhóm asp) trong phần ăn đuợc của loài nghêu trắng (meretrix lyrata) bằng phương pháp LC- MS/MS
Nghiên cứu do đồng tác giả Nguyễn Hữu Phát và Lê Anh Tuấn - Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh thực hiện.


Ảnh minh họa.

Các loài nhuyễn thể có thể tích lũy các độc tố gây hại cho sinh vật, những độc tố này được gọi là độc tố sinh học biển (marine toxins). Trên thế giới có 5 nhóm độc tố nhuyễn thể chính bao gồm: nhóm độc tố nhuyễn thể gây liệt cơ - Paralytic Shellfish Poisoning (PSP), nhóm độc tố nhuyễn thể gây tiêu chảy - Diarrhetic Shellfish Poisoning (DSP), nhóm độc tố nhuyễn thể gây mất trí nhớ - Amnesic Shellfish Poisoning (ASP), nhóm độc tố nhuyễn thể gây độc hệ thần kinh - Neurologic Shellfish Poisoning (NSP) và nhóm độc tố nhuyễn thể Azaspriaxit (AZA).

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xây dựng và thẩm định phương pháp xác định hàm lượng Okadaic axit và Domoic axit trong phần ăn được của M. lyrata bằng hệ thống LC-MS/MS AB Sciex Triple Quad 5500.

Sử dụng hệ thống LC-MS/MS AB Sciex Triple Quad 5500 để phân tích. Kể từ khi lần đầu tiên được phát hiện ở Nhật vào năm 1978, độc tố nhuyễn thể gây tiêu chảy (DSP) được nhận diện là nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe con người trên toàn thế giới. Tất cả các độc tố DSP đều là các hợp chất không phân cực, có khối lượng phân tử cao hơn 500 và dễ dàng được chiết bằng các dung môi hữu cơ. Hầu hết các độc tố DSP là các hợp chất polyether với cấu trúc đặc biệt chứa rất nhiều loại nhóm chức do đó chúng có độc tố cũng như tính chất hóa học khác nhau. Okadaic axit (OA) và dinophysistoxins (DTXs) được xem là hai hợp chất đại diện cho nhóm DSP và là nguyên nhân gây ra triệu chứng tiêu chảy. Domoic axit (DA) và đồng phân của nó được tích lũy trong nhuyễn thể là nguyên nhân gây ra ngộ độc với triệu chứng mất trí nhớ (ASP) cho con người. DA là hợp chất amino axit vòng, tan tốt trong nước được sản sinh bởi tảo đỏ ở biển thuộc hai giống là Chondria và Pseudonitzschia. Trường hợp ngộ độc ASP được ghi nhận đầu tiền vào năm 1987 ở Prince Edward Island (Canada). Ba người chết và gần 100 người nhập viện sau khi ăn vẹm vỏ xanh (Mytilus edulis) có chứa hàm lượng DA cao. Nghêu trắng hay còn gọi là Nghêu Bến Tre (Sowerby, 1851), có tên khoa học là Meretrix lyrata, và còn có tên gọi khác là Lyrate Asiatic, phân bố phía Tây Thái Bình Dương, từ Đài Loan đến Việt Nam. Ở Việt Nam, nghêu thường phân bố nhiều ở vùng ven biển phía Nam, bao gồm các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Nghêu là loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, sống trong lớp trầm tích đáy ở vùng cửa sông, có nguồn thức ăn là những loài vi tảo và các hạt rắn chứa chất hữu cơ lơ lửng trong nước hoặc tích lũy ở bề mặt lớp trầm tích. Một số loài vi tảo có khả năng sản sinh các độc tố biển và do đó tiềm ẩn khả năng gây nhiễm các chất độc này vào nghêu. Bên cạnh đó, nghêu là một trong những loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người dân Việt Nam, do đó tồn tại nguy cơ gây ngộ độc khi ăn phải nghêu có chứa các độc tố biển.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giới hạn định lượng của Domoic axit là 0,07 mg/kg với hiệu suất thu hồi từ 83-84% và giới hạn định lượng của Okadaic axit là 0,08 mg/kg với hiệu suất thu hồi từ 93-103%. Phương pháp có độ nhạy phù hợp với MRL do EU công bố, có độ ổn định và độ đúng đáp ứng với các thông số theo yêu cầu của quá trình xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp.

ntptuong
Theo Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: