Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/03/2020) ]
Ứng dụng kỹ thuật vi chiết pha lỏng sử dụng dung môi xanh (choline chloride – urea) để định lượng chì và cadimi trong dầu ăn
Nghiên cứu do đồng tác giả Cù Hoàng Yến và Phan Bích Hà - Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh thực hiện.


Ảnh minh họa.

Hiện nay để định lượng chì và Cadimi trong dầu ăn phòng kiểm nghiệm thường sử dụng phương pháp vô cơ hóa mẫu ướt hoặc vô cơ hóa mẫu khô để xử lý mẫu dầu ăn trước khi đem phân tích trên máy AAS hoặc ICP-MS. Hai phương pháp xử lý mẫu này có những nhược điểm như thời gian xử lý mẫu kéo dài, dễ gây nhiễm bẩn mẫu và sinh ra nhiều chất thải độc hại. Dung môi DESs (Deep eutectic solvents) - một dung môi xanh được tác giả Abbot và cộng sự giới thiệu vào năm 2003 được sử dụng để chiết và xác định kim loại trong các nền mẫu khác nhau. Trong đó, DES tạo bởi Choline Chloride – Urea (ChCl-U) là dung môi tan trong nước có thể chiết được chì và cadimi trong mẫu dầu ăn, loại bỏ nền mẫu mà không cần phải qua quá trình xử lý mẫu.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu ứng dụng kỹ thuật vi chiết pha lỏng sử dụng dung môi xanh (Choline Chloride – Urea) để định lượng chì (Pb) và cadimi (Cd) trong dầu ăn.

Khảo sát xử lý mẫu dầu ăn bằng kỹ thuật vi chiết pha lỏng sử dụng dung môi xanh (ChCl-U). Sau đó, định lượng chì và cadimi bằng phương pháp quang phổ nguồn plasma cảm ứng cao tần kết nối khối phổ (ICP-MS).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, xây dựng quy trình định lượng Pb, Cd có hàm lượng thấp hơn 10 ng/g trong dầu ăn bằng phương pháp chiết và đo trên ICP-MS với giới hạn phát hiện (LOD) là 0,5 ng/g, giới hạn định lượng (LOQ) là 1 ng/g, hiệu suất thu hồi đạt từ 82,6 % – 102,4 %, độ lặp lại 14,0 %, độ tái lập nội bộ phòng thí nghiệm 18,1 % và giá trị độ không đảm bảo đo là 30,7 %. Phương pháp chiết và đo trên ICP-MS có độ nhạy, độ chính xác cao trong xác định Pb, Cd ở hàm lượng thấp trong dầu ăn. Quy trình xây dựng được đơn giản, dễ áp dụng, độ chính xác cao, thời gian chiết ngắn, thân thiện với môi trường.

ntptuong
Theo Tạp chí Y học TP.Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: