Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/05/2020) ]
Siêu âm kích thích não thay đổi hành vi trực tiếp ở khỉ
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah đã chỉ ra cách siêu âm có thể được sử dụng để tác động đến các vùng cụ thể của não và thậm chí ảnh hưởng đến hành vi ở khỉ.


Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã hướng các xung siêu âm vào não vì nhiều lý do. Công nghệ này đã được nhìn thấy để mở ra hàng rào máu não, cho phép các loại thuốc trong đó có thể điều trị các tình trạng như Alzheimer. Các nghiên cứu khác đã sử dụng siêu âm để cải thiện các triệu chứng sa sút trí tuệ thông qua việc tăng biểu hiện của một số enzyme và protein.

Các nhà nghiên cứu của Rochester muốn xem liệu họ có thể sử dụng kỹ thuật này để kiểm soát các hành vi cụ thể hay không. Bằng cách chỉ các xung siêu âm vào các phần cụ thể của não, màng tế bào thần kinh ở đó sẽ dao động, kích hoạt chúng và ảnh hưởng đến hành vi mà các tế bào thần kinh đó kiểm soát.

Để kiểm tra, họ đã có hai con khỉ macaque hoàn thành một nhiệm vụ lựa chọn đơn giản, thường được sử dụng để chẩn đoán thiệt hại do đột quỵ. Về cơ bản, hai mục tiêu xuất hiện ở phía trước con vật - một bên trái và một bên phải. Động vật khỏe mạnh sẽ có xu hướng nhìn vào mục tiêu nào xuất hiện đầu tiên, nhưng động vật bị ảnh hưởng sẽ thiên về mục tiêu ở cùng phía khi đột quỵ của chúng xảy ra.

Đối với nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã điều tra xem liệu họ có thể thay đổi liệu những con khỉ nhìn trái hay phải, bất kể mục tiêu nào xuất hiện đầu tiên. Sử dụng tần số siêu âm phù hợp và nhắm mục tiêu các tế bào thần kinh trong các trường mắt phía trước (FEF), nhóm nghiên cứu đã kiểm soát hiệu quả cách chúng nhìn.

Kích hoạt FEF ở bên trái não khiến động vật nhìn vào mục tiêu bên phải thường xuyên hơn, trong khi kích hoạt FEF bên tay phải khiến chúng nhìn trái.

Nhóm nghiên cứu nói rằng thí nghiệm này chứng minh rằng có những lựa chọn thay thế để điều trị rối loạn tâm thần và thần kinh bên cạnh thuốc hoặc phẫu thuật xâm lấn. Các sóng siêu âm không nghe thấy được và có thể cảm nhận được tất cả các đối tượng.

Một bài báo cho thấy siêu âm có thể tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ, đến mức ảnh hưởng đến hành vi, ông Jan Kubanek, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Những thay đổi trong hành vi là những gì chúng ta quan tâm cuối cùng. Chẳng hạn, chúng ta có thể điều chỉnh việc ra quyết định kém hoặc ít nhất là làm giảm sự run rẩy trên tay một bệnh nhân mắc Parkison.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: