Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/05/2020) ]
Giải pháp đột phá kháng thể hứa hẹn mang lại nhiều hiểu biết về protein Alzheimer độc hại
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thiết kế một loại kháng thể mới có thể phát hiện chính xác các oligome độc hại bị nghi ngờ gây ra sự thoái hóa thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer. Hy vọng rằng bước đột phá này sẽ dẫn đến việc cải tiến thiết kế thuốc và thử nghiệm lâm sàng bằng cách cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cách mới để đo lường các tập hợp protein này.


Nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh Alzheimer, chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ các chất amyloid tích lũy độc hại, được gọi là mảng bám. Một số nghiên cứu gần đây đã đề xuất thiệt hại thoái hóa thần kinh chính liên quan đến chứng mất trí nhớ và Alzheimer, có thể xảy ra ở thời điểm sớm hơn, trước khi các protein amyloid này hình thành các mảng lớn hơn.

Các giai đoạn sớm nhất của rối loạn chức năng protein amyloid trong bệnh Alzheimer dường như là khi các protein bắt đầu không khớp và tụ lại với nhau. Khi các protein không khớp này bắt đầu phân cụm, ban đầu chúng hình thành nên cái được gọi là oligome. Và các oligome amyloid này có thể bắt đầu hình thành hơn một thập kỷ trước khi các mảng lớn hơn xuất hiện.

Một nhu cầu cấp thiết cho các phương pháp định lượng để nhận ra oligomers - có vai trò chính trong bệnh Alzheimer, nhưng quá khó để thực hiện các chiến lược phát hiện kháng thể tiêu chuẩn, ông giải thích Michele Vendruscolo, dẫn đầu nghiên cứu mới từ Trung tâm Đại học Cambridge.

Mặc dù giả thuyết amyloid là một quan điểm phổ biến, nó vẫn chưa được xác nhận đầy đủ một phần vì các oligomers amyloid-beta rất khó phát hiện, vì vậy có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Bằng cách sử dụng một cách tiếp cận được phát triển trong hơn một thập kỷ tại Trung tâm Bệnh Misfold, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một kháng thể mới với các oligome amyloid, trên bất kỳ dạng protein amyloid nào khác nó đều cho phép các nhà nghiên cứu định lượng cụ thể các oligome amyloid với độ chính xác chưa từng có.

Phương pháp của chúng tôi cho phép tạo ra các phân tử kháng thể có thể nhắm mục tiêu các oligome mặc dù chúng không đồng nhất và chúng tôi hy vọng nó có thể là một bước quan trọng đối với các phương pháp chẩn đoán mới.

Đột phá kháng thể không ngay lập tức chỉ ra một phương pháp điều trị mới cho bệnh Alzheimer, nhưng các nhà nghiên cứu đề nghị theo dõi chẩn đoán tốt hơn những oligome này sẽ thúc đẩy đáng kể sự phát triển của các liệu pháp mới. Do đó, việc phát hiện ra một kháng thể để nhắm mục tiêu chính xác các oligome là một bước quan trọng để theo dõi sự tiến triển của bệnh, xác định nguyên nhân của nó và cuối cùng giữ nó trong tầm kiểm soát.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: