Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/05/2020) ]
Điện thoại thông minh giúp phát hiện sớm các dấu hiệu mù do bệnh tiểu đường
Một trong những tác hại của bệnh tiểu đường là ảnh hưởng gây ra cho võng mạc, với sự thoái hóa các mạch máu trong mắt là nguyên nhân hàng đầu gây mù mới ở người trong độ tuổi lao động.


Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển công nghệ có thể thu nhận cái gọi là bệnh võng mạc tiểu đường ở giai đoạn đầu, sử dụng điện thoại thông minh tiêu chuẩn làm cơ sở cho phương pháp chẩn đoán chi phí thấp có thể cải thiện đáng kể việc chăm sóc sức khỏe ở các khu vực đang phát triển.

Bệnh võng mạc tiểu đường được cho là ảnh hưởng từ 40 đến 45 phần trăm bệnh nhân tiểu đường Mỹ, theo Viện Mắt Quốc gia, với tình trạng đặc trưng bởi các mạch bị rò rỉ và đưa chất lỏng không mong muốn vào võng mạc, lớp cảm quang của mắt. Bị cướp oxy và chất dinh dưỡng quan trọng, võng mạc sau đó bắt đầu xấu đi, điều này có thể dẫn đến mất một phần thị lực hoặc mù hoàn toàn.

Wintergerst và các đồng nghiệp của ông từ Bệnh viện Đại học Bon đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Mắt Sankara ở Bangalaore, Ấn Độ, để khám phá cách bệnh võng mạc tiểu đường có thể được chẩn đoán sớm hơn ở các nước đang phát triển, nơi các hệ thống y tế thường không được trang bị để sàng lọc tình trạng này.

Giống như nhiều nhà nghiên cứu theo đuổi các giải pháp chi phí thấp cho chẩn đoán y tế, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bốn phương pháp khác nhau được thiết kế để tận dụng máy ảnh tích hợp để lấy hình ảnh võng mạc và phát hiện ra rằng một phương pháp sử dụng bộ chuyển đổi đặc biệt đã tạo ra cái nhìn rõ ràng nhất.

Kỹ thuật này hoạt động bằng cách chụp ảnh mặt sau của mắt và ghi lại các thay đổi đối với võng mạc, với bác sĩ nhãn khoa được đào tạo có thể thực hiện các bài kiểm tra trong một hoặc hai phút trung bình. Thực tế là nó liên quan đến điện thoại thông minh, tuy nhiên, có thể mở ra một số khả năng thú vị theo nhóm.

Nhóm hiện đang làm việc trên một ứng dụng có thể tạo điều kiện cho loại hình chăm sóc sức khỏe từ xa này. Ứng dụng sẽ lưu trữ các tệp được mã hóa của hình ảnh bệnh nhân và kết quả phân tích của bác sĩ, nhưng với công việc tiếp theo, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để phát hiện các thay đổi bệnh lý là dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhãn khoa.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: