Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/05/2020) ]
Gen Neanderthal làm tăng khả năng sinh sản, giảm sẩy thai ở phụ nữ hiện đại
Một biến thể di truyền được thừa hưởng từ họ hàng người Neanderthal cổ đại của chúng ta và được cho là mang lại khả năng sinh sản cao đã được tìm thấy ở người hiện đại. Nghiên cứu mới cho thấy gần như một phần ba phụ nữ châu Âu mang một mức độ nào đó của biến thể gen này.


Nghiên cứu về một biến thể gen cụ thể mã hóa cho các thụ thể progesterone. Những thụ thể này giúp hormone progesterone liên kết với các tế bào duy trì, giúp mang thai khỏe mạnh.

Nhìn lại thời gian, nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck ở Đức và Viện Karolinska ở Thụy Điển cho thấy dấu vết lâu đời nhất của biến thể di truyền ở người hiện đại có thể được theo dõi cho một cá thể 40.000 tuổi được tìm thấy ở Trung Quốc . Khi kiểm tra bộ gen người Neanderthal cổ đại, biến thể này được giữ nguyên từ hơn 100.000 năm trước.

Hugo Zeberg, tác giả chính của nghiên cứu, lưu ý một số trường hợp giao phối giữa người Neanderthal và người hiện đại đã được xác định từ các nghiên cứu DNA cổ đại. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ biến thể di truyền này có thể có nguồn gốc từ việc giao phối vào khoảng thời gian từ 47.000 đến 65.000 năm trước.

"Các thụ thể progesterone là một ví dụ về cách các biến thể di truyền thuận lợi được đưa vào người hiện đại bằng cách trộn với người Neanderthal có thể có tác dụng ở những người sống hiện nay", Hugo Zeberg nói.

Kiểm tra dữ liệu Biobank của Anh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong số 244.000 phụ nữ hiện đại, 29% mang một bản sao của biến thể gen và ba phần trăm mang hai bản sao. Những phụ nữ có biến thể gen Neanderthal cổ đại này đã được tìm thấy ít bị sảy thai hơn và chịu ít biến cố chảy máu trong thai kỳ sớm, so với những phụ nữ không có biến thể gen đặc biệt. Những người phụ nữ có gen cũng được phát hiện có nhiều anh chị em hơn phụ nữ không có gen, mà các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một ưu điểm để chỉ ra khả năng sinh sản tăng lên.

"Tỷ lệ phụ nữ được thừa hưởng gen này lớn hơn khoảng mười lần so với hầu hết các biến thể gen của người Neanderthal," Zeberg nói. "Những phát hiện này cho thấy biến thể Neanderthal của thụ thể có ảnh hưởng thuận lợi đến khả năng sinh sản."

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sinh học phân tử và tiến hóa.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: