Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/05/2020) ]
Nghiên cứu tìm thấy hạt nhựa có thể làm suy yếu khả năng lựa chọn vỏ cua ẩn sĩ
Núi chất thải nhựa chảy vào đại dương mỗi năm chắc chắn ảnh hưởng đến sinh vật biển và từng chút một các nhà khoa học bắt đầu hiểu được mức độ của những tác động tiềm tàng này.


Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Anh đã tiết lộ sự ô nhiễm này có thể có ý nghĩa gì đối với cua ẩn sĩ, với môi trường giàu vi chất dường như ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức của chúng khi chọn nhà.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Belfast Queen Queen cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Liverpool John Moores, người đã bắt đầu khám phá tác động của ô nhiễm nhựa đối với cua ẩn sĩ.

Những sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ sinh thái biển, thông qua những gì chúng tiêu thụ, chúng được tiêu thụ bởi ai và các loài chúng mang theo trong chuyến đi.

Gareth Arnott, nhà nghiên cứu chính của Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Queen, cho biết, cua ẩn sĩ là một phần quan trọng của hệ sinh thái, chịu trách nhiệm làm sạch biển bằng cách ăn các sinh vật biển và vi khuẩn bị phân hủy.

Tổng cộng có 64 con cua ẩn sĩ châu Âu phổ biến đã được tuyển dụng cho thí nghiệm, với khoảng một nửa được đặt trong một bể chứa các mảnh nhỏ vi dẻo, và nửa còn lại trong nước không bị nhiễm bẩn. Khi làm như vậy, nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu ô nhiễm nhựa có ảnh hưởng đến sự sinh tồn ở cua ẩn sĩ hay không, khả năng sinh sống những vỏ sò lớn hơn, vượt trội hơn khi chúng lớn hơn và khôn ngoan hơn.

Sau năm ngày trong các bể tương ứng của chúng, cả hai nhóm cua đã được đặt vào các vỏ sò tối ưu trong một bể quan sát, nơi chúng được đưa ra một phương án tốt hơn. Những con cua sống trong tình trạng ô nhiễm nhựa mất nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với lớp vỏ vượt trội và sau đó xâm nhập vào chúng, hơn nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả này cho thấy môi trường giàu hạt vi nhựa đã làm suy giảm nhận thức của cua ẩn sĩ.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc tiếp xúc với hạt vi nhựa có thể có những ảnh hưởng quan trọng đến hành vi của động vật, theo ông Arnott. Đặc biệt hơn, trong trường hợp này, nó có tác động bất lợi đến hành vi chọn vỏ trong cua ẩn sĩ.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: