Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/05/2020) ]
Các khu rừng Trái Đất đang ngày càng có vòng đời ngắn hơn khi khí hậu thay đổi
Một nghiên cứu mới đã xác định rằng các khu rừng trên trái đất đang biến đổi để tương ứng với các quá trình tự nhiên như cháy rừng, tác động của con người khiến chúng mất đi những cây cổ thụ và phát triển ngắn với dòng đời ngắn hơn.


Những khu rừng chiếm một phần ba diện tích đất liền và tạo thành một phần quan trọng của hệ sinh thái toàn cầu. Điều này một phần là do khả năng loại bỏ carbon dioxide trong khí quyển và thu giữ nó ở trạng thái rắn dưới dạng sinh khối.

Càng ngày, biến đổi khí hậu do con người gây ra, khai thác gỗ và một loạt các quá trình xảy ra tự nhiên đang khiến các khu rừng trên khắp thế giới đối mặt với nhiều vấn đề.

Một nghiên cứu toàn cầu sử dụng vệ tinh và hơn 160 báo cáo được công bố để đánh giá tác động của con người đối với các khu rừng trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi hoàn thành đánh giá của mình, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các khu rừng Trái đất có tuổi trung bình ngắn và trẻ hơn đáng kể so với một thế kỷ trước và chúng ta, con người là nguyên nhân chính cho sự thay đổi này.

Đặc điểm đầu tiên là để đánh giá là tỷ lệ cây con ở các khu rừng. Thứ hai là tăng trưởng - một chỉ số về sự gia tăng sinh khối ròng, và thứ ba là tỷ lệ cây chết, được định nghĩa là sự mất khả năng của loài thực vật để sinh sản và trải qua quá trình chuyển hóa tế bào.

Trong một khu rừng già, khỏe mạnh, những đặc điểm này sẽ cân bằng lẫn nhau. Tuy nhiên, một số yếu tố làm suy yếu nghiêm trọng trạng thái cân bằng này.

Ví dụ, nhiệt độ tăng đang làm cho cây và thực vật khó quang hợp hơn nhiều. Điều này gây hại cho một khu rừng ở nhiều cấp độ, vì nó không chỉ giết chết cây mà còn khiến chúng khó tái sinh và phát triển hơn. Đó cũng là một lý do chính là tại sao những khu rừng chúng ta thấy ngày nay không cao như trước đây.

Nhiệt độ cao kéo dài cũng làm tăng hạn hán, khiến cây bị ảnh hưởng và giết chết chúng trực tiếp hoặc khiến chúng dễ bị tấn công hơn từ côn trùng hoặc bệnh tật.

Lượng carbon dioxide cao trong khí quyển, đã tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, thực sự có thể giúp một số cây có khả năng phát triển và nhân giống, nhưng theo nghiên cứu mới có những hạn chế. Những lợi ích của việc thu carbon dioxide này rõ ràng chỉ được quan sát thấy ở những khu rừng tương đối trẻ, nơi có rất nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm.

Cháy rừng cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các khu rừng trên phạm vi toàn cầu, như nấm xâm lấn và dây leo ký sinh. Hơn nữa, nhiều trong số các yếu tố này - bao gồm cả sự phổ biến của các vụ cháy rừng - đã trở nên trầm trọng hơn do sự thay đổi của khí hậu.

Các khu rừng còn phải đối mặt với sự đe dọa từ hành động trực tiếp của con người. Khai thác gỗ và chặt phá rừng đã ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái rừng bằng cách loại bỏ nhiều cây cổ thụ.

Các yếu tố khác được liệt kê bao gồm hạn hán, nhiệt độ tăng, sự phân mảnh rừng và côn trùng dường như ảnh hưởng đến cây già hơn so với các cây cùng chủng loại.

Chi tiết về nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: