Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/05/2020) ]
Các nam châm thủy tinh xoay là trạng thái mới của vật chất
Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với bốn trạng thái vật chất cổ điển - rắn, lỏng, khí và plasma - nhưng còn đó, cả một thế giới của các trạng thái vật chất kỳ lạ ngoài kia. Giờ đây, các nhà vật lý tại Đại học Radboud và Uppsala đã xác định được một trạng thái vật chất mới, có thể dùng để xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo mới.


Từ tính thường phát sinh khi các electron trong nguyên tử của vật liệu đều quay theo cùng một hướng. Nhưng trong một cấu trúc thủy tinh xoay, nam châm nguyên tử không có trật tự, tất cả đều quay theo hướng ngẫu nhiên. Một phần của thủy tinh xuất phát từ những điểm tương đồng với cách các nguyên tử được sắp xếp vô định hình trong một mảnh thủy tinh thông thường.

Cho đến nay thủy tinh xoay chỉ được tìm thấy trong một số hợp kim nhất định, nhưng bây giờ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trạng thái xảy ra tự nhiên trong nguyên tố tinh khiết neodymium. Để phân biệt với phiên bản hợp kim, họ đã gọi loại thủy tinh xoay tự trạng thái vật chất mới.

Neodymium đã nổi tiếng vì có một số tính chất từ ​​tính lạ, vì vậy nhóm nghiên cứu đã kiểm tra nó bằng kính hiển vi quét trực tiếp (STM). Khi làm như vậy, họ thấy rằng các nguyên tử xoay trong neodymium xoáy như một vòng xoắn, và thậm chí kỳ lạ, tất cả chúng đều làm như vậy ở các tốc độ khác nhau, có nghĩa là hình dạng của chuỗi xoắn đó luôn thay đổi.

Công nghệ (STM) cho phép chúng ta thấy cấu trúc của các nguyên tử riêng lẻ mà chúng ta có thể quan sát các cực bắc và nam của các nguyên tử, theo chuyên gia nghiên cứu, Daniel Wegner, tác giả của nghiên cứu cho biết. “Với sự tiến bộ này trong hình ảnh có độ chính xác cao, chúng tôi đã có thể khám phá hành vi trong neodymium, bởi vì chúng tôi có thể giải quyết những thay đổi nhỏ đến khó tin trong cấu trúc từ tính. Đó không phải là một điều dễ dàng để làm. "

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: