Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Phát hiện "nitơ đen" nguyên tố chưa từng thấy trong bảng tuần hoàn
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bayreuth đã tạo ra một dạng nitơ mà trước đây chưa từng thấy trong bảng tuần hoàn các nguyên tố được gọi là nitơ đen, biệt danh chất mới là tinh thể, xuất hiện trong các tấm hai chiều và một ngày nào đó có thể hữu ích trong các thiết bị điện tử tiên tiến.


Thật kỳ lạ, ý tưởng rằng nitơ đen tồn tại từ lâu đã được coi là một bí ẩn. Bảng tuần hoàn được sắp xếp theo các giai đoạn định kỳ, trong đó mỗi cột được tạo thành từ các phần tử có thuộc tính tương tự. Những nguyên tố trên cùng sẽ có ít proton nhất và trọng lượng thấp nhất, và mỗi nguyên tố kế tiếp trong nhóm sẽ tăng dần proton và trọng lượng.

Dưới áp lực cao, các phần tử trên đỉnh cột thường đảm nhận các cấu trúc tương tự như các phần tử nằm dưới nhóm. Những hình thức khác nhau được gọi là phân bổ. Ozone là một đồng vị của oxy, ví dụ, trong khi than chì và kim cương đều là các đồng vị của carbon.

Nhưng nitơ chỉ có một allotrope - dinitrogen - và không có bất kỳ thành phần nào giống với các nguyên tố nặng hơn trong nhóm của nó. Điều này luôn được coi là hơi kỳ lạ, nhưng bây giờ một nghiên cứu mới đã tìm thấy một loại allotrope chưa được biết đến trước đây cho thấy rằng nitơ không phải là một ngoại lệ đối với quy tắc này, như đã được tin từ lâu.

Để tạo ra hình thức mới, nhóm nghiên cứu đã tiếp xúc với nitơ với nhiệt độ và áp suất cực cao. Nó được ép với nhau giữa hai viên kim cương ở mức áp suất là 1,4 triệu atmosphere và hơn 4.000 ° C (7.232 ° F). Trong những điều kiện khắc nghiệt đó, nitơ mang một cấu trúc chưa từng thấy trước đây - nhưng trông vẫn quen thuộc.

Khi chụp ảnh bằng tia X, các nguyên tử nitơ hình thành các lớp hai chiều tinh thể, liên kết chéo theo mô hình ngoằn ngoèo. Nó dường như có độ dẫn điện tốt, giống như graphene, có thể làm cho nó hữu ích trong các thiết bị điện tử trong tương lai.

Do sự tương đồng của nó với phốt pho đen - một loại allotrope của nguyên tố phốt pho có liên quan - nhóm nghiên cứu đã thực hiện để gọi nguyên liệu mới là nitơ đen.

Nhiều tiềm năng như nitơ đen có thể có cho thiết bị điện tử, và sớm tìm thấy nó trong điện thoại thông minh của bạn. Không chỉ khó sản xuất do những điều kiện khắc nghiệt nói trên, mà bản thân vật liệu vẫn không ổn định và nó nhanh chóng tan biến khi nhiệt và áp suất được giãn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physical Review Letters.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: