Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Khám phá về não bộ ở chế độ mã hóa
Nghiên cứu mới hấp dẫn, được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, cho thấy hoạt động của tế bào thần kinh ở vùng hải mã trước khi cung cấp thông tin mới có thể tăng cường hình thành trí nhớ tiếp theo. Khám phá chỉ ra một loại "chế độ mã hóa" mà bộ não nhập vào để tìm hiểu thông tin mới hiệu quả hơn.


Các nghiên cứu hình ảnh não trước đây đã hoạt động hiệu quả trong hoạt động ở thùy thái dương trong khi một người đang học cách đánh giá sức mạnh bộ nhớ tiếp theo. Nhưng nghiên cứu mới này đặt ra để điều tra xem liệu hoạt động của não trước khi trình bày các kích thích có thể dự đoán sức mạnh của những ký ức mới được hình thành hay không.

Nghiên cứu đã kiểm tra 34 bệnh nhân bị động kinh, đo hoạt động thần kinh ở bốn vùng não (đồi hải mã, amygdala, cingulation trước và vỏ não trước trán) trong khi họ hoàn thành nhiệm vụ ghi nhớ từ. Mỗi chủ đề được trình bày với một dòng từ liên tục. Đối với mỗi từ họ phải quyết định xem nó là tiểu thuyết hay lặp đi lặp lại. Ban đầu mỗi từ đều là tiểu thuyết, nhưng cuối cùng hầu hết các từ sẽ lặp lại.

Phát hiện lớn từ nghiên cứu là não bộ dường như hiển thị sự nhận biết lớn hơn đáng kể các từ lặp đi lặp lại khi các tế bào thần kinh vùng đồi thị tăng vọt trong hoạt động trước khi nhìn thấy các từ lần đầu tiên.

Nếu một người nơ-ron thần kinh đồi thị đã bắn ra trên đường cơ sở khi họ nhìn thấy hoặc nghe thấy một từ, não của họ có nhiều khả năng nhớ thành công từ đó sau đó, Stephen nói, một tác giả của nghiên cứu.

Mặc dù các đột biến tương tự trong hoạt động thần kinh cũng được quan sát lẻ tẻ ở ba vùng não khác được kiểm tra trong nghiên cứu trước khi các từ mới được trình bày, hoạt động thần kinh cụ thể ở các vùng đó không chứng minh được khả năng gợi nhớ lại ký ức sau đó. Chỉ khi có sự tăng đột biến trong việc bắn nơ-ron thần kinh vùng đồi thị, khoảng một giây trước khi nhìn thấy một từ mới, các nhà nghiên cứu mới lưu ý tăng cường nhớ lại ký ức sau đó khi từ này được lặp lại.

Các đột biến trong hoạt động của tế bào thần kinh ở vùng đồi thị theo truyền thống đã được coi là phản ánh của trạng thái kích thích và chú ý chung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu mới này cho thấy hoạt động được quan sát trong các thí nghiệm là dấu hiệu cho thấy một trạng thái mới hơn của hoạt động não đặc biệt cao mà họ gọi là chế độ mã hóa của não.

Đây là sự chú ý đến mã hóa, trong đó chọn lọc tăng cường hoạt động trong phần não bộ là điều quan trọng nhất để tạo ra những ký ức mới: vùng hải mã ở não bộ. Nếu nó có thể được điều chế một cách hợp lý thì theo lý thuyết người ta có thể khuếch đại đáng kể việc duy trì trí nhớ và học tập.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: