Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Nghiên cứu phát hiện ra mạng lưới não chịu trách nhiệm cho cảm giác stress
Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Đại học Yale đang đưa ra những hiểu biết mới lạ về cách bộ não của chúng ta tạo ra cảm giác stress chủ quan cấp tính. Nghiên cứu hình ảnh minh họa chính xác mạng lưới thần kinh dường như kích hoạt cảm giác stress, nâng cao khả năng can thiệp trị liệu trong tương lai có thể điều tiết hoạt động não đặc biệt ở những đối tượng bị rối loạn sức khỏe tâm thần.


Rất nhiều nghiên cứu trong vài thập kỷ qua đã khám phá các cơ chế sinh lý làm cơ sở cho các phản ứng stress. Chúng ta biết rất nhiều về cách các sinh vật phản ứng vật lý với stress và cách bộ não của chúng ta tạo ra những phản ứng đó. Nhưng ít được biết về cách bộ não của chúng ta tạo ra một cảm giác chủ quan của sự stress.

Nghiên cứu trước đây đã cung cấp cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về cách hải mã là một khu vực não quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc. Nghiên cứu mới này của Đại học Yale đặt ra để hiểu những gì đóng góp của hải mã trong cảm giác chủ quan của chúng ta về sự stress.

Để điều tra câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để kiểm tra cách hải mã giao tiếp với các vùng não khác khi tiếp xúc với stress cấp tính. Một số đối tượng đã được quét trong khi họ xem một loạt hình ảnh. Các hình ảnh xen kẽ giữa các bộ sưu tập hình ảnh stress và đe dọa, chẳng hạn như nhà vệ sinh bẩn hoặc chó bạo lực, và hình ảnh trung tính hoặc thư giãn, chẳng hạn như hình ảnh của thiên nhiên. Trong suốt quá trình, tất cả các đối tượng cũng đánh giá cảm giác stress chủ quan của họ khi xem hình ảnh.

Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy một người càng stress chủ quan, các kết nối thần kinh tích cực hơn là giữa đồi hải mã và vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi là vùng não chịu trách nhiệm giải phóng glucocorticoids, một loại hormone có vai trò trong các phản ứng stress sinh lý.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra khi các đối tượng báo cáo mức độ cảm giác stress thấp hơn, khi xem những hình ảnh đặc biệt đe dọa, mức độ hoạt động cao hơn đã được phát hiện giữa vùng đồi thị và vỏ não phía trước. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã có thể dự đoán một cách hiệu quả cảm giác stress chủ quan của một người trước khi họ cảm nhận được nó, bằng cách đo kết nối hồi hải mã cấp tính với các vùng não khác này.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu Rajita Sinha cho biết nghiên cứu trong tương lai có thể điều tra các cách để điều chỉnh kết nối thần kinh, giúp những người bị stress cực độ có thể giảm nhẹ bằng cách thay đổi tín hiệu hồi hải mã.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: