Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Phát hiện họ hàng tí hon của khủng long và dực long
Hóa thạch kỷ Tam Điệp ở Madagascar tiết lộ một loài bò sát chỉ cao 10 cm có thể là tổ tiên của khủng long và thằn lằn có cánh (dực long).


Hình ảnh phục dựng loài bò sát Kongonaphon kely. Đồ họa: Frank Ippolito.

Theo công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ hôm 6/7, loài mới được đặt tên là Kongonaphon kely đã lang thang trên Trái Đất từ cách đây ít nhất 237 triệu năm tại lưu vực sa thạch Morondava ở phía tây nam Madagascar. Tên gọi của chúng có nghĩa là "kẻ giết bọ nhỏ" trong tiếng Malagasy và Hy Lạp cổ đại.

K. kely trưởng thành chỉ cao khoảng 10 cm tính từ chân đến hông và dài 40 cm tính cả đuôi. Chúng có cơ thể mảnh khảnh với cặp chân sau dài và nhanh nhẹn, giúp đuổi bắt côn trùng và động vật không xương sống nhỏ.


Kongonaphon kely chủ yếu ăn côn trùng và động vật không xương sống nhỏ. Ảnh: Alex Boersma.

Loài bò sát tí hon này được phân loại là một thành viên của lớp Ornithodira, tổ tiên chung của khủng long và dực long.

"Dựa trên các phân tích thống kê về kích thước cơ thể, chúng tôi tin rằng khủng long và các loài bò sát bay đều phát triển từ một tổ tiên chung nhỏ bé", tác giả chính của nghiên cứu Christian Kammerer từ Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina của Mỹ nhấn mạnh. "K. kely có quan hệ họ hàng rất gần với khủng long và dực long. Sự khác biệt giữa chúng nhỏ đến mức đáng kinh ngạc".

Với lợi thế về kích thước, Kongonaphon có thể chiếm lĩnh các hang hốc trong hệ sinh thái kỷ Tam Điệp và tận hưởng nguồn thức ăn côn trùng dồi dào mà không phải cạnh tranh trực tiếp với các loài bò sát lớn phát triển mạnh vào thời điểm đó, nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Nguồn gốc của Ornithodira đến nay vẫn chưa được hiểu rõ do có rất ít hóa thạch được tìm thấy. Việc phát hiện mẫu vật K. kely ở Madagascar bởi vậy có ý nghĩa quan trọng, giúp các nhà cổ sinh vật học nghiên cứu sự tiến hóa của khủng long và thằn lằn có cánh.

Đoàn Dương (Theo Reuters/Newsweek)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: