Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Hệ thống tường thành rộng 40 m vùi dưới lòng đất
Hệ thống phòng thủ đồ sộ khoảng 1.000 năm tuổi khiến các nhà khoa học đặt nghi vấn về thủ đô đầu tiên của quốc gia này.


Tường thành cổ được xây từ gỗ, đá và cát. Ảnh: Dom Eko.

Các nhà khảo cổ phát hiện những bức tường thành cổ xưa ở độ sâu khoảng 7 m trong quá trình khảo sát để xây dựng một tòa nhà mới tại Ostrów Tumski, thành phố Poznań, miền trung-tây Ba Lan, Ancient Origins hôm 5/7 đưa tin. Nhờ phương pháp xác định tuổi của gỗ và các kỹ thuật quan trắc hiện đại, nhóm khảo cổ có thể thu được nhiều thông tin với độ chính xác cao về công trình này.

Hệ thống phòng thủ gồm ba vòng, xây từ gỗ, đá và cát trong khoảng năm 968-1000. Đây là thành tựu xây dựng vô cùng ấn tượng theo tiêu chuẩn thời kỳ đó. Với tổng chiều ngang 40 m và chiều cao 12 m, đây cũng là công trình lớn nhất thuộc loại này từng phát hiện ở Ba Lan.


Hệ thống phòng thủ là công trình ấn tượng trong thế kỷ 10. Ảnh: Dom Eko.

Chỉ những khu vực có tầm quan trọng lớn mới được xây thành lũy đồ sộ như vậy, các nhà khảo cổ cho biết. Phát hiện mới cho thấy Poznań có thể là thủ đô đầu tiên của Ba Lan, không phải Gniezno như giới khoa học từng nghĩ.

"Trước đây, chúng tôi nghĩ Poznań chỉ có tầm quan trọng thứ yếu. Tuy nhiên, việc phát hiện một hệ thống phòng thủ quy mô cho thấy quan điểm trên còn nhiều nghi vấn. Thành phố này có thể là một trung tâm chiến lược và là thủ đô của Ba Lan trong thời vua Mieszko I cai trị", nhà khảo cổ Antoni Smoliński cho biết.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: