Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Phương pháp điều trị nano tinh thể mới có thể bảo vệ các tế bào khỏi tác động trước bức xạ
Lý tưởng nhất là cơ thể được bảo vệ khỏi bức xạ gây hại trước khi tác động đến chúng ta, bằng cách che chắn các vật liệu hoặc quần áo.


Nhưng bây giờ, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát triển một loại thuốc mới có thể ngăn ngừa một số nguyên nhân gây ra tổn thương mô, điều này cho thấy sự hứa hẹn trong các thử nghiệm trên các cơ quan nội tạng và chuột được nuôi cấy.

Bức xạ gây hại cho các mô theo nhiều cách. Đầu tiên là khi DNA bị bức xạ trực tiếp tấn công và năng lượng gây ra đột biến. Thứ hai là gián tiếp hơn, khi bức xạ chạm vào nước trong cơ thể tạo ra các phân tử gốc tự do gọi là các loại oxy phản ứng (ROS). Những thứ này sau đó có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng cho các tế bào và mô.

Điều trị mới được thiết kế để nhắm mục tiêu kịch bản sau này. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học cơ bản (IBS) ở Hàn Quốc đã chuyển sang vật liệu nano chống oxy hóa có thể giúp chống lại ROS.

Taeghwan Hyeon, một tác giả của nghiên cứu mới cho biết, các loại oxy phản ứng quá mức (ROS) được tìm thấy trong một số bệnh chính bao gồm nhiễm trùng huyết, ung thư, bệnh tim mạch và bệnh Parkinson.

Hai tinh thể nano đặc biệt nổi bật là chất chống oxy hóa: oxit xeri (CeO2) và oxit mangan (Mn3O4). Những vật liệu này trước đây đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ ROS, nhưng chúng thường đòi hỏi liều cao. Vì vậy, nhóm nghiên cứu mới đã kết hợp cả hai thành một liều điều trị.

Hiệu quả dường như là do lớp oxit mangan trở nên rắn hơn, trong khi khoảng trống oxy được tăng lên trên bề mặt của oxit xeri, cho phép nó liên kết với các loại oxy hoạt tính hơn.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một loạt các thử nghiệm để đảm bảo rằng việc xử lý nano tinh thể có hiệu quả và an toàn.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: