Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Công nghệ ánh sáng làm rõ mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và bệnh gan
Nghiên cứu mới của Đại học South Carolina đang khám phá chính xác bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ảnh hưởng đến các tình trạng thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer. Nghiên cứu mô tả làm thế nào một loại protein nhất định được sản xuất trong gan có thể đi đến não và kích hoạt tình trạng viêm thần kinh.


Nghiên cứu mới tập trung vào một loại protein đặc biệt gọi là Lipocalin-2 (Lcn2). Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện nồng độ Lcn2 cao bất thường ở bệnh nhân MAFLD, và nó có liên quan đến viêm cấp tính và mãn tính. Vì vậy, giả thuyết mà nghiên cứu mới đặt ra để khám phá là liệu Lcn2 có phải là tác nhân gây bệnh liên quan đến bệnh gan với viêm dây thần kinh hay không.

Sử dụng mô hình chuột, các nhà nghiên cứu đã chứng minh một cách hiệu quả mức độ Lcn2 lưu thông trong máu cao có thể kích hoạt một số quá trình gây viêm trong não. Nghiên cứu cũng cho thấy Lcn2 gây ra sự suy yếu của hàng rào máu não, sau đó làm tăng biểu hiện của các phân tử viêm trong các tế bào nội mô não.

Một số nghiên cứu gần đây đã thu hút các mối liên hệ mạnh mẽ giữa NAFLD (còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa hoặc MAFLD) và bệnh Alzheimer. Sau khi sao chép rõ ràng mối liên kết trong các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã đặt ra vấn đề về cơ chế gan cụ thể nào có thể gây ra kết quả thần kinh này.

Lipocalin 2 là một trong những chất trung gian quan trọng được sản xuất độc quyền ở gan và lưu hành khắp cơ thể trong số những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu - hay NASH - một dạng MAFLD tiên tiến hơn, Saurabh Chatterjee, một trong những nhà nghiên cứu làm việc trong dự án . Nghiên cứu có ý nghĩa vô cùng to lớn vì bệnh nhân MAFLD đã được chứng minh là phát triển các triệu chứng giống Alzheimer và Parkinson khi lớn tuổi. Các nhà khoa học có thể sử dụng những kết quả này để nâng cao kiến ​​thức về các biến chứng viêm thần kinh ở MAFLD và phát triển các phương pháp điều trị thích hợp.

Nghiên cứu giúp thiết kế các phương pháp trị liệu mới để chống lại bệnh lý viêm thần kinh trong NASH mà còn trong bệnh lý não liên quan khác liên quan đến các bệnh viêm mãn tính.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: