Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Robot lấy mẫu cho phép bác sĩ lâm sàng giữ khoảng cách với bệnh nhân bị nhiễm bệnh
Ngay cả khi được trang bị bảo hộ, các nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh vẫn có nguy cơ mắc COVID-19. Vì thế, một hệ thống robot mới, cho phép các bác sĩ lâm sàng lấy mẫu từ xa là rất cần thiết.


Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Máy móc & Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) và Đại học Y khoa Dongguk, hệ thống nguyên mẫu bao gồm một bộ điều khiển dựa trên máy tính ở một khu vực và robot thực tế ở một khu vực khác. Bệnh nhân tự ngồi sau, sử dụng phần còn lại ở cằm và phần trán để đặt đúng vị trí đầu của họ vào thiết bị.

Được hướng dẫn bởi video thời gian thực từ một máy quay video đính kèm, bác sĩ lâm sàng sau đó thao tác điều khiển, gửi tăm bông dùng một lần của robot để lấy mẫu từ mũi và miệng của bệnh nhân.

Một điều khiển giống như cần điều khiển di chuyển gạc lên xuống, qua lại, trong khi điều khiển hình que trượt được sử dụng để di chuyển nó vào và ra. Thiết lập phản hồi lực trong điều khiển thứ hai sao chép điện trở được trải nghiệm bởi tăm bông thực tế, vì vậy người vận hành biết không áp dụng quá nhiều áp lực.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng không ở cùng phòng, một hệ thống nghe nhìn tích hợp cho phép họ giao tiếp với nhau.

"Công nghệ này cho phép lấy mẫu từ những người có triệu chứng bệnh nguy cơ cao ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp", Tiến sĩ Joonho Seo người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: