Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
Caecilian – kỳ giông hình dạng giống giun là động vật lưỡng cư đầu tiên được biết mang vết cắn có nọc độc
Từ lâu, người ta đã cho rằng trong khi một số loài bò sát có khả năng tiết nọc độc từ miệng của chúng, thì đó không phải là trường hợp của động vật lưỡng cư. Theo một nghiên cứu mới, tuy nhiên, có ít nhất một thành viên của nhóm sau có thể mang nọc độc gây chết người.


Được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ, caecilians là động vật khá bất thường - mặc dù chúng là động vật lưỡng cư, chúng trông giống rắn hoặc giun đất lớn.

Một loại cụ thể, caecilian dòng (Siphonops annulatus), đã được biết là tiết ra một chất độc thông qua các tuyến ở da đuôi của nó. Đây có lẽ là một biện pháp phòng thủ, giúp ngăn cản những kẻ săn mồi đi theo vào các hang mà nó sinh sống.

Bây giờ, mặc dù, các nhà khoa học Brazil và Mỹ đã phát hiện ra rằng caecilian có vòng cũng có các tuyến chứa đầy chất lỏng nhỏ ở hàm trên và dưới của nó. Các ống dẫn dài chạy từ mỗi tuyến này đến chân răng của mỗi con vật.

"Các tuyến da mang nọc độc này hình thành từ lớp biểu bì, nhưng các tuyến miệng này phát triển từ mô răng và đây là nguồn gốc phát triển giống như chúng ta tìm thấy trong các tuyến nọc độc của bò sát", Pedro Luiz Mailho-Fontana, một sinh viên nghiên cứu tại Viện Butantan của Brazil, người đầu tiên thực hiện khám phá cho biết.

Điều đó đã được nói, thành phần hóa học đầy đủ của chất lỏng trong các tuyến miệng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nếu nó độc hại, thì sự tiến hóa của các tuyến của caecilian thực sự có thể có trước sự phát triển của tuyến miệng nọc độc ở rắn hoặc các động vật có xương sống khác.

Và như đã từng nghĩ là trường hợp của rắn, các nhà khoa học tin rằng caecilians có khả năng phát triển các tuyến để tấn công hơn là mục đích phòng thủ, sử dụng chúng để khuất phục các con mồi bị cắn như giun, mối, ếch và thằn lằn.

Một bài báo được công bố gần đây trên tạp chí iScience.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: