Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2020) ]
DNA cho thấy người Polynesia và người Mỹ bản địa tiếp xúc trước châu Âu
Một câu hỏi hóc búa về khảo cổ học có thể đã được giải quyết bằng các phân tích DNA được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Y học Stanford do Alexander Ioannidis dẫn đầu, cho thấy người Mỹ bản địa và người Polynesia đã tiếp xúc với nhau hàng thế kỷ trước khi những người châu Âu đầu tiên xuất hiện.


Năm 1947, Thor Heyerdahl và 5 nhà thám hiểm có cùng chí hướng đã đi thuyền từ Peru trên một chiếc bè balsa nguyên thủy trên hành trình dài 101 ngày xuyên qua 6.900 km (4.300 dặm) trên biển đến Raroia ở Tuamotus ở Polynesia. Mục đích của thí nghiệm kịch tính này là để trả lời một câu hỏi khiến các học giả bối rối trong nhiều thập kỷ. Tại sao có nhiều điểm tương đồng trong một số từ, tác phẩm nghệ thuật và thậm chí cả cây trồng giữa các dân tộc bản địa ở bờ biển phía tây Nam Mỹ và Polynesia?

Người Polynesia và người Nam Mỹ không liên quan với nhau, với người Nam Mỹ được cho là hậu duệ của những người di cư từ Bắc Mỹ, trong khi người Polynesia di cư muộn hơn qua Thái Bình Dương từ Đông Nam Á. Tuy nhiên, một số tác phẩm nghệ thuật Polynesia giống với những tác phẩm được tìm thấy trong các nền văn minh Andean ở Nam Mỹ, và một số từ Andean và Polynesia nghe rất giống nhau, nhưng câu đố lớn nhất là người Polynesia trồng khoai lang - một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Nghiên cứu của Stanford nhằm thu thập bằng chứng trực tiếp rằng người Polynesia và người Mỹ bản địa không chỉ gặp nhau mà còn có cả con cái, điều này sẽ được phản ánh trong các quần thể hiện đại. Những điều này sẽ được tiết lộ bằng phân tích bộ gen chuyên sâu, bao gồm trình tự bộ gen để tìm kiếm các đoạn đặc trưng của từng quần thể và các phân đoạn được thừa hưởng từ cùng một thế hệ tổ tiên trước đây.

Theo Stanford, đây không phải là lần đầu tiên DNA được đưa ra để giải quyết vấn đề. Các xét nghiệm di truyền ban đầu tập trung vào khoai lang và làm thế nào hoặc nếu những cây được trồng ở Polynesia có liên quan đến khoai tây ở Nam Mỹ, nhưng nguồn gốc di truyền của khoai lang quá phức tạp để đưa ra câu trả lời dứt khoát.

Thay vào đó, nhóm của Ioannidis tập trung vào 807 mẫu, từ người dân trên 17 hòn đảo Polynesia và từ 15 nhóm người Mỹ bản địa dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của châu Mỹ từ Mexico đến Chile. Các mẫu DNA hiện đại và các mẫu từ các địa điểm khảo cổ giúp theo dõi các dấu hiệu di truyền phổ biến của DNA người Mỹ bản địa và người Polynesia từ thế kỷ trước đến khoảng 1200 CE.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: