Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/07/2020) ]
Năng lượng mặt trời, gỗ và vi khuẩn có thể kết hợp để lọc nước
Bay hơi là một trong những phương pháp làm sạch nước lâu dài nhất để làm cho nó có thể uống được. Bây giờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã phát triển một thiết bị mới làm bằng gỗ có thể làm điều đó, bằng cách sử dụng vi khuẩn để giúp xây dựng các cấu trúc nano quan trọng.


Ý tưởng cơ bản về máy lọc nước bay hơi là điều mà hầu hết chúng ta sẽ nhớ từ lớp học khoa học ở trường. Ánh nắng tập trung vào thiết bị, nước nóng lên và bốc hơi thành hơi nước, để lại bất kỳ chất gây ô nhiễm khó chịu nào. Hơi nước sau đó có thể được dẫn vào một thùng chứa riêng biệt, nơi nó ngưng tụ lại thành nước sạch, có thể uống được.

Đối với nghiên cứu này, thiết bị mới được tạo thành từ nhiều lớp. Mặt trên được làm bằng ống nano carbon, có hiệu quả hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Ở giữa là một lớp bong bóng thủy tinh nhỏ, tạo thành một lớp khí cách nhiệt và một khối gỗ bên dưới.

Nhưng thành phần chính là vi khuẩn. Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách áp dụng vi khuẩn trên bề mặt gỗ, để chúng lên men. Khi các bong bóng thủy tinh và các lớp ống nano carbon được thêm vào, vi khuẩn sẽ tạo ra các sợi nano cellulose xung quanh chúng, giữ toàn bộ cấu trúc này lại với nhau.

Với thiết kế này, nước được vận chuyển lên qua gỗ, sử dụng cấu trúc xốp tự nhiên giúp cây được giữ nước. Khi nó đạt đến lớp ống nano carbon hấp thụ ánh sáng ở trên, nó nóng lên và bay hơi. Lớp aerogel thủy tinh, trong khi đó, hoạt động như một chất cách điện, giữ cho nhiệt không bị phân tán xuống dưới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nano Letters.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: