Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/07/2020) ]
Điều trị trầm cảm từ xa hiệu quả như gặp gỡ trực tiếp, nghiên cứu cho thấy
Một tổng quan hệ thống của 17 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã kết luận liệu pháp hành vi nhận thức không cần phải được tiến hành trực tiếp mới có hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, đối với trầm cảm, liệu pháp này có hiệu quả khi được trị liệu từ xa bằng cách sử dụng các chường trình đàm thoại video trực tuyến, thay vì các buổi gặp mặt trực tiếp.


Trị liệu hành vi nhận thức (CBT) là một loại tâm lý trị liệu phổ biến được sử dụng để điều trị một số rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng. Đối với nhiều học viên, yếu tố tâm lý trực diện có vẻ mang lại những hiệu quả đặc trưng, mặc dù những tiến bộ công nghệ trong những thập kỷ gần đây cho phép các hình thức giao tiếp từ xa toàn diện hơn, CBT vẫn chủ yếu được triển khai trực tiếp.

Trong tổng quan hệ thống lớn nhất được thực hiện cho đến nay các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster đã thu thập dữ liệu từ 17 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, được thực hiện trong 20 năm qua. Các thử nghiệm lâm sàng trong tổng quan tập trung vào việc so sánh hiệu quả của CBT (eCBT) điện tử với CBT mặt đối mặt đặc biệt trong điều trị rối loạn trầm cảm chính (MDD).

Nghiên cứu xác định eCBT là bất kỳ hình thức buổi trị liệu qua trung gian thiết bị điện tử. Điều này bao gồm hội nghị video, email, văn bản hoặc các loại ứng dụng dựa trên web khác.

Đáng chú ý, dữ liệu cho thấy eCBT có thể hiệu quả hơn CBT mặt đối mặt. Các phân tích tổng hợp kết luận có bằng chứng để đề xuất liệu pháp từ xa giúp cải thiện các triệu chứng tốt hơn khi điều trị ở người.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết một số yếu tố có thể củng cố lý do tại sao liệu pháp điều trị từ xa lại mang đến nhiều hiệu quả.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các can thiệp điện tử rất hữu ích ở chỗ chúng mang lại sự linh hoạt, riêng tư và không mất thời gian đi lại, thời gian làm việc, chi phí vận chuyển hoặc đỗ xe, cô.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Lancet EClinicalMedicine.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: