Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Kỹ thuật xét nghiệm máu tiên tiến giúp phát hiện ung thư trước bốn năm so với phương pháp truyền thống
Một kỹ thuật xét nghiệm máu phát hiện ung thư sớm hơn đến bốn năm so với bất kỳ công cụ chẩn đoán phổ biến nào hiện nay.


Loại xét nghiệm máu để phát hiện ung thư hứa hẹn nhất trong sự phát triển trong những năm gần đây đã tìm kiếm các dấu hiệu DNA khối u lưu hành trong dòng máu của một người. Thử nghiệm mới này, được gọi là PanSeer, hoạt động bằng cách phát hiện các mẫu methyl hóa DNA được biết là có liên quan đến các đột biến bất thường dẫn đến ung thư.

Để nghiên cứu thử nghiệm PanSeer có thể phát hiện ung thư tốt như thế nào trước các phương pháp chẩn đoán thông thường, các nhà nghiên cứu đã xem xét một bộ dữ liệu duy nhất được gọi là Nghiên cứu theo chiều dọc, theo dõi hơn 100.000 đối tượng trong một thập kỷ, thường xuyên lấy mẫu máu và theo dõi sức khỏe nói chung. Bộ dữ liệu này cho phép các nhà nghiên cứu PanSeer thử nghiệm xét nghiệm máu trên các mẫu từ các đối tượng nhiều năm trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Kết quả cho thấy xét nghiệm có hiệu quả 91% trong việc phát hiện ung thư ở các đối tượng từ một đến bốn năm trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh. Năm loại ung thư được phát hiện bằng xét nghiệm: dạ dày, thực quản, đại trực tràng, phổi và gan.

Các nhà nghiên cứu cho biết thử nghiệm PanSeer không phát hiện các yếu tố nguy cơ gây ung thư trong tương lai. Thay vào đó, nó thu thập dấu vết của sự phát triển ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong khi một người vẫn không có triệu chứng.

Nghiên cứu  được công bố trên tạp chí Nature Communications.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: