Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Các hạt bọc graphene tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc trong nước thải
Vi khuẩn kháng kháng sinh đang nổi lên như một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, và một phần lý do là vi khuẩn có thể truyền gen kháng thuốc cho nhau. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice đã phát triển một hệ thống sử dụng các hạt nano được bọc trong graphene oxide để tiêu diệt cả siêu vi khuẩn và gen kháng của chúng trong nước thải.


Vi khuẩn là những sinh vật cộng đồng, vì vậy khi một số trong chúng tìm ra cách kháng kháng sinh, chúng đã nhanh chóng truyền bá khả năng đó cho con khác để giúp chúng sống sót. Những gen kháng kháng sinh (ARGs) này có thể tồn tại trong môi trường như nhà máy xử lý nước thải và thoát ra đường thủy tự nhiên.

Điều đó có nghĩa là nó thường không đủ để tự tiêu diệt vi khuẩn - những gen lỏng lẻo đó sẽ sinh ra nhiều siêu vi khuẩn hơn. Vì vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu các cách để ngăn chặn vi khuẩn lây lan các gen đó, cũng như làm thế nào để làm sạch cả vi khuẩn và ARG cùng một lúc.

Nghiên cứu mới nằm trong danh mục thứ hai, mô tả một hệ thống khử trùng mới để sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Cốt lõi của công nghệ mới là các chất xúc tác quang hóa dưới dạng các khối cầu nano được làm từ bismuth, oxy và carbon. Khi được kích thích bởi ánh sáng, chúng tạo ra các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), có khả năng chống lại vi khuẩn và ARG.

Trong các thử nghiệm chống lại vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những quả cầu nano này hoạt động tốt hơn nếu được bọc trong lớp vỏ bảo vệ làm từ graphene oxide. Lớp này làm giảm số lượng ROS đã bị phá hủy bởi những người nhặt rác trong môi trường, cho phép chúng tạo ra ROS nhiều gấp ba lần so với các quả cầu không được che chắn.

Như một sự cải tiến bổ sung, pha tạp các vỏ graphene oxit trong nitơ đã giúp các quả cầu bắt được nhiều vi khuẩn hơn, giúp chúng có nhiều thời gian hơn để tiêu diệt bọ và ARG chúng có thể rơi sau khi chúng chết.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng những quả cầu đủ lớn để được lọc ra khỏi nước và tái sử dụng nhiều lần. Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu cho thấy ngay cả sau khi được tái sử dụng 10 lần, các quả cầu vẫn giữ lại phần lớn hoạt động xúc tác quang của chúng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Water Research.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: