Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Lợn ăn phế phẩm thừa từ sản xuất rượu khiến chúng ít bị căng thẳng, cho thịt ngon hơn
Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo dẫn đầu đã chỉ ra rằng cho lợn ăn chất thải lúa mạch còn sót lại từ quá trình chưng cất rượu shochu của Nhật Bản giúp lợn thoải mái hơn và cho thịt lợn ngon hơn.


Nếu bạn là kiểu người thích một ly rượu với bữa tối, bạn không cô đơn. Nó chỉ ra rằng lợn cũng thưởng thức một chút của bữa ăn, mặc dù ở dạng thức ăn thừa chưng cất.

Shochu là một loại đồ uống có cồn chưng cất đã có khoảng 500 năm tuổitại Nhật Bản. Với nồng độ cồn từ 20 đến 40 phần trăm, nó mạnh hơn rượu hoặc rượu sake, và yếu hơn rượu whisky và các loại rượu mạnh khác. Mặc dù nó thường được gọi là "vodka Nhật Bản", hai loại đồ uống này có rất ít điểm chung.

Có nhiều loại khác nhau, nó được làm từ hỗn hợp gồm lúa mạch, khoai tây, gạo, lúa mì, khoai lang và các thành phần tinh bột khác được phép phân hủy bằng nấm mốc, sau đó lên men bằng men trước khi lọc và chưng cất nhiều lần.

Một kết quả khác là hỗn hợp còn sót lại hiện đang được xử lý như chất thải công nghiệp. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi các nhà sản xuất bia và nông nghiệp chuyên nghiệp, đã tìm cách khám phá ra một cách sử dụng thực tế hơn cho các sản phẩm chất thải. Về cơ bản, nghiên cứu tập trung vào một kỹ thuật tái chế rất cũ.

Có một ý tưởng phổ biến trong số những người dành rất ít thời gian cho các trang trại rằng chăn nuôi được nuôi chủ yếu bằng thực phẩm mà con người cũng có thể ăn, nhưng một lượng đáng ngạc nhiên của nhiều chế độ ăn động vật trang trại thực sự bao gồm các loại thực phẩm không phù hợp với con người hoặc thậm chí là không thể cho con người tiêu hóa. Ví dụ, gia súc thường được cho ăn bánh dầu còn sót lại từ chế biến hạt cải dầu và nhiều con lợn phụ thuộc vào miếng thịt từ các nhà hàng và nhà máy chế biến thực phẩm mà cuối cùng sẽ rơi vào bãi rác.

Trong trường hợp của shochu, ý tưởng là giảm lượng khí thải carbon dioxide thường xuất phát từ các phương pháp được sử dụng để xử lý chất thải, cũng như cắt giảm chi phí cho nông dân và nhà sản xuất bia, bằng cách biến hỗn hợp thành thức ăn. Tuy nhiên, hóa ra loại phế phẩm này cũng làm cho lợn hài lòng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã cho sáu con lợn từ ba đến sáu tháng tuổi ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn, được trộn lẫn với chất bổ sung chưng cất shochu bao gồm hỗn hợp khô của lúa mạch, nấm mốc và men. Họ phát hiện ra rằng những con lợn thử nghiệm có lượng kháng thể IgA cao hơn trong nước bọt của chúng, cho thấy chúng khỏe mạnh hơn nhóm đối chứng của những con lợn vừa cho ăn chế độ ăn chuẩn.

Ngoài ra, những con lợn thử nghiệm có nồng độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn trong hệ thống của chúng, cho thấy chúng đã thoải mái hơn.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: