Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Các yếu tố chủ yếu gây nên bệnh Alzheimer
Một tổng quan hệ thống lớn bao gồm hàng trăm thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra 10 yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đề nghị tránh 10 yếu tố này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự khởi phát của Alzheimer.


Phần lớn các trường hợp mắc bệnh Alzheimer, phát sinh từ sự kết hợp phức tạp của di truyền, lối sống và tuổi tác. Hiểu được các yếu tố môi trường là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh và nghiên cứu mới này, từ một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, là phân tích tổng hợp lớn nhất được thực hiện cho đến nay.

Nghiên cứu bao gồm 243 nghiên cứu quan sát và 153 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Với 10 yếu tố đặc biệt được trình bày với những gì các nhà nghiên cứu mô tả là bằng chứng mạnh mẽ của Cấp độ A.

Trong đó 10 yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh Alzheimer là: mức độ giáo dục thấp trong cuộc sống trẻ, hoạt động nhận thức thấp ở tuổi trung niên, chỉ số khối cơ thể cao ở  tuổi trung niên, hyperhomocysteinaemia, trầm cảm, căng thẳng, tiểu đường, chấn thương đầu, tăng huyết áp ở tuổi trung niên và hạ huyết áp.

Một số trong những yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như BMI cao, bệnh tiểu đường và căng thẳng, là không đáng ngạc nhiên và đã được xác nhận mạnh mẽ bởi các nghiên cứu mục tiêu. Trình độ học vấn thấp từ lâu cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi cao hơn, tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu giáo dục có thực sự giúp bảo vệ khỏi thoái hóa thần kinh hay chỉ đơn giản là đưa ra một khởi đầu nhận thức.

Nhận xét về nghiên cứu mới, Rosa Sancho từ Alzheimer từ Research UK, cho biết một số yếu tố nguy cơ nổi bật này là bất ngờ.

Một cách thú vị, họ phát hiện ra rằng chấn thương đầu và mức độ cao của một hợp chất gọi là homocysteine ​​có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Nhận dạng các yếu tố rủi ro như thế này là điểm khởi đầu quan trọng để nghiên cứu sâu hơn về các cách để hạn chế tác động của chúng và giúp mọi người sống lâu hơn khỏi chứng mất trí.

Hyperhomocysteinaemia, ví dụ, là một tình trạng mà một người hiển thị cao hơn mức bình thường của một axit amin được gọi là homocysteine. Nồng độ homocysteine ​​trong máu cao don don thường gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý và tình trạng này thường do thiếu vitamin B-12 hoặc thiếu folate.

Điều thú vị là, một số yếu tố rủi ro thường liên quan đến Alzheimer, như ngủ không đều, hút thuốc và tập thể dục ở mức độ thấp hơn, được phân loại là bằng chứng yếu hơn Cấp độ B. Điều đó không có nghĩa là các yếu tố này không liên quan, nhưng đánh giá hệ thống cho thấy dữ liệu mạnh nhất hỗ trợ các yếu tố rủi ro 10 Cấp độ A.

Cách tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh khi có tuổi là duy trì hoạt động thể chất và tinh thần, ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, không hút thuốc, chỉ uống trong giới hạn khuyến nghị và kiểm tra cân nặng, cholesterol và huyết áp.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Thần kinh học & Tâm thần học.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: