Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/07/2020) ]
Dự đoán khả năng núi lửa phun trào từ các dấu hiệu bên ngoài
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về các ngọn núi lửa hình khiên ở Quần đảo Galapagos đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng các dấu hiệu giúp sớm nhận biết sự phun trào ở núi lửa và mức độ gây thiệt hại. Đây là một bước thiết yếu để đánh giá và lập kế hoạch phòng tránh hiệu quả.


Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu núi lửa quốc tế cho thấy rằng một số núi lửa từ lâu đã được biết là tạo ra các vụ phun trào bazan với mức độ gây thiệt hại rất cao. Các nhà nghiên cứu tập trung nghiên cứu về các núi lửa khiên Wolf và Fernandina nằm trong quần đảo Galapagos, cho đến nay chỉ được biết là phun trào với dòng chảy bazan.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu về mặt tinh thể học của các tinh thể siêu nhỏ chứa trong các khối nham thạch và kết hợp các quan sát của chúng với các mô hình nhiệt động lực học mới để tìm hiểu sâu về thành phần hóa học dòng chảy, và các quá trình có thể xảy ra trong hệ thống khe bên dưới núi lửa.

Trước sự ngạc nhiên của họ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, mặc dù các ngọn núi lửa ở trên phun ra dòng dung nham bazan đồng nhất, magma trú ngụ bên dưới các kỳ quan địa chất vô cùng đa dạng và tương tự về mặt hóa học được tìm thấy sau khi phun trào.

Theo nhóm nghiên cứu, một lý do có thể khiến thiên đường núi lửa chưa phun trào được là do magma tiến hóa đa dạng ẩn dưới lòng đất đang bị tràn ngập, gây ra sự đè nén bởi một lượng lớn magma bazan chảy từ dưới lòng đất.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vấn đề luôn nhất quán. Nếu khối lượng tan chảy bazan nổi lên từ sâu bên trong thì magma đa dạng hóa học có thể nổi lên bề mặt và làm thay đổi hành vi của núi lửa.

Chi tiết về nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: