Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Nghiên cứu phát hiện tổn thương tim ở phần lớn bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology nhấn mạnh khả năng biến chứng tim lâu dài ở bệnh nhân COVID-19 hồi phục. Nghiên cứu cho thấy virus có thể gây tổn hại trực tiếp đến các mạch cơ tim mạch với tình trạng viêm liên tục có thể phát hiện được sau nhiều tháng phục hồi, ngay cả ở những bệnh nhân ban đầu bị một dạng bệnh nhẹ.


Mặc dù nhiều sự chú ý đã tập trung vào tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra, nhưng bây giờ chúng tôi đã có sáu tháng để các nhà nghiên cứu đại dịch toàn cầu này bắt đầu thấy các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe mãn tính ở bệnh nhân hồi phục và hậu quả sức khỏe dai dẳng tiềm tàng của loại virus mới này và hai nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác động tim mạch của COVID-19.

Trở lại vào tháng 3, rõ ràng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn có nhiều khả năng phải chịu hậu quả nghiêm trọng từ COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu virus có gây tổn hại trực tiếp đến các tế bào cơ tim hay không, liệu có tổn thương tim mạch lâu dài hơn sau khi phục hồi hay không.

Nghiên cứu mới đầu tiên điều tra 100 bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục (tuổi trung bình 49 tuổi), trung bình 71 ngày sau chẩn đoán ban đầu. Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ tim (CMR), nghiên cứu đã phát hiện các bất thường về tim mạch ở 78% bệnh nhân đã hồi phục. Dấu hiệu viêm cơ tim được phát hiện ở 60 phần trăm đối tượng. Những kết quả bất thường này được so sánh với nhóm đối chứng phù hợp với lứa tuổi khỏe mạnh và không phụ thuộc vào bất kỳ bệnh tim mạch nào được chẩn đoán trước khi bệnh nhân trình bày COVID-19.

Đáng chú ý nhất, chỉ có 33 phần trăm phải nhập viện trong quá trình nhiễm COVID-19. Điều này cho thấy một mức độ tổn thương tim mạch dường như là kết quả của căn bệnh này bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh cấp tính hoặc sự hiện diện của bất kỳ tình trạng trước đó.

Nghiên cứu lưu ý rằng có thể những phát hiện CMR bất thường này đã xuất hiện trước khi nhiễm COVID-19, tuy nhiên, cũng có khả năng nhiễm virus đã khuếch đại bất kỳ tổn thương tim mạch nào trước đó. Người ta cũng không rõ liệu các tác dụng tim mạch sau COVID-19 này là vĩnh viễn hay có hậu quả lâu dài cho sức khỏe hay không.

Chi tiết về nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Cardiology.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: