Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Bắt đầu lắp ráp lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới - ITER
Bị thu hút bởi triển vọng của nguồn năng lượng sạch gần như vô tận, các nhà khoa học đã điều tra các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân trong nhiều thập kỷ, nhưng một cơ sở mới hình thành ở miền Nam nước Pháp sẽ cung cấp cho thế giới một bước tiến mới trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.


Có tên gọi là ITER, đây sẽ trở thành thiết bị nhiệt hạch lớn nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2025 và thiết bị vừa bước vào giai đoạn quan trọng với việc lắp ráp hàng triệu linh kiện hiện đang được tiến hành.

Lò phản ứng nhiệt hạch ITER, hay Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt điện hạt nhân quốc tế, đã hoạt động từ năm 1985 và là một trong những dự án năng lượng đầy tham vọng nhất mà loài người từng thực hiện. Đây là một nỗ lực hợp tác có sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học và kỹ sư từ 35 quốc gia, tất cả đang nỗ lực mở ra một kỷ nguyên mới của năng lượng tái tạo dựa trên các phản ứng siêu nóng, tốc độ cao đang diễn ra không ngừng như bên trong mặt trời.

Những phản ứng này nhìn thấy các hạt nhân hydro đập vào nhau dưới các lực cực mạnh và trọng lực, hợp nhất với nhau để tạo thành các nguyên tử helium và giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ.

Các lò phản ứng như ITER được gọi là tokamaks và tìm cách tái tạo các phản ứng này bên trong các buồng hình bánh rán, nơi các cuộn từ tính lớn dẫn hướng và nén các dòng plasma siêu nóng để làm cho các nguyên tử hydro bị nung chảy.

Một số tokamak thử nghiệm đã hoạt động trên khắp thế giới, nhưng tất cả sẽ bị lấn át bởi thiết bị nhiệt hạch ITER bảy tầng. Việc xây dựng tòa nhà để đặt lò phản ứng đã được hoàn thành vào tháng 11 năm ngoái sau 9 năm lao động, tạo bối cảnh cho các thí nghiệm tokamak sẽ lưu trữ các dòng plasma dày hơn 10 lần so với các hoạt động hiện nay.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: