Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh Alzheimer phát hiện các protein độc hại sớm với độ chính xác 86%
Alzheimer, là một căn bệnh có thể tồn tại trong não từ lâu trước khi các triệu chứng, như suy giảm trí nhớ và nhận thức, trở nên rõ ràng. Điều này làm cho nó rất khó để chẩn đoán sớm, nhưng một loại xét nghiệm máu mới đang xuất hiện có thể thay đổi vấn đề này. Các dấu ấn sinh học mới được phát hiện trong máu, được chứng minh là phân biệt bệnh nhân khỏe mạnh với bệnh nhân Alzheimer không triệu chứng sớm với độ chính xác cao.


Mặc dù có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và cách nó ảnh hưởng đến não, có một số thủ phạm chính mà nghiên cứu tiếp tục ám chỉ trong quá trình này. Một là protein beta amyloid tích lũy trong não của bệnh nhân Alzheimer dưới dạng các mảng độc, mà các xét nghiệm máu thử nghiệm trước đây đã tập trung vào với kết quả rất hứa hẹn.

Một loại khác là protein tau, với một số biến thể nhất định được thể hiện trong dịch não tủy của bệnh nhân Alzheimer với sự tích tụ mảng bám amyloid. Lấy mẫu dịch não tủy liên quan đến một vòi cột sống đắt tiền và xâm lấn, nhưng các kỹ thuật xét nghiệm máu sáng tạo có thể cung cấp một cách đơn giản hơn nhiều về phía trước.

Điều này là do một số protein trong chất lỏng có thể tràn vào máu. Hồi tháng ba, chúng tôi đã xem xét một xét nghiệm máu thúc đẩy quá trình sinh lý này để phát hiện ra một dấu ấn sinh học mới đầy hứa hẹn trong protein p-tau181, được tìm thấy trong máu với nồng độ gấp 3,5 lần nồng độ kiểm soát khỏe mạnh.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Washington ở St. Louis, năm ngoái đã công bố nghiên cứu về xét nghiệm máu Alzheimer dựa trên dấu ấn sinh học beta amyloid tự hào với độ chính xác ấn tượng 94%. Bài kiểm tra mới nhất của nhóm, hiện tại, Keith không cung cấp mức độ chính xác tương tự, nhưng đã mang lại một dấu ấn sinh học mới trong màn hình dưới dạng phosphorylated tau 217 (p-tau217).

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách xem xét các mẫu máu và quét não từ 34 bệnh nhân Alzheimer.  Với 19 trong số đó không có amyloid trong não, năm người có mảng amyloid nhưng không có triệu chứng nhận thức và 10 người có cả triệu chứng amyloid và triệu chứng nhận thức. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có amyloid trong não biểu hiện mức độ p-tau217 cao gấp hai đến ba lần so với những người không có amyloid, ngay cả ở những đối tượng không có triệu chứng nhận thức về bệnh.

Trong một thí nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một phân tích khác, lần này lấy máu từ một nhóm 92 bệnh nhân khác. Bốn mươi hai người không có amyloid trong não, 20 người không có triệu chứng nhận thức, trong khi 30 người có cả amyloid và triệu chứng. Mức p-tau217 cao hơn đã được tìm thấy có tương quan với amyloid trong não với độ chính xác hơn 90 phần trăm. Áp dụng cho nhóm không có triệu chứng nhận thức, xét nghiệm máu phân biệt các dạng bệnh không triệu chứng sớm này với các kiểm soát lành mạnh với độ chính xác 86%.

Có nhiều việc phải làm trước khi loại xét nghiệm này được đưa vào sử dụng lâm sàng, nhưng khi được xem xét cùng với những tiến bộ tương tự được thực hiện trong xét nghiệm máu cho bệnh Alzheimer, kết quả chắc chắn rất hứa hẹn.

Các bài viết chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA và Tạp chí Y học Thực nghiệm.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: