Tự nhiên [ Đăng ngày (28/10/2013) ]
Tại sao cây thường sống lâu hơn động vật
Tế bào gốc rất quan trọng cho các thế hệ tế bào mới, kế tiếp. Mặc dù tầm quan trọng của tế bào gốc trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thực vật vẫn còn nhiều câu hỏi về kiểm soát chặt chẽ phân tử vẫn chưa được trả lời. Các nhà nghiên cứu về thực vật tại Ngân hàng Quốc tế VIB và Trường Đại học Ghent của Bỉ đã phát hiện ra một bước tiến mới trong quy định phức tạp của các tế bào gốc. Kết quả được công bố trên tạp chí Science Express trực tuyến.


Ảnh minh họa

Lieven De Veylder đã cho biết, "dữ liệu của chúng tôi cho thấy một số tế bào gốc ở rễ cây ít nhạy cảm với tổn thương ADN. Những tế bào giữ bản gốc và bản sao ADN còn nguyên vẹn có thể được sử dụng để thay thế các tế bào bị tổn thương nếu cần thiết. Động vật dựa trên một cơ chế tương tự nhưng rất có thể những thực vật đã sử dụng điều này một cách tối ưu hơn. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều loài thực vật có thể sống hơn hàng trăm năm, trong khi điều này khá hiếm có đối với động vật" .

Tổ chức hoạt động tăng trưởng của thực vật

Sự tăng trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào các thế hệ tế bào mới, kế tiếp. Một nhóm nhỏ các tế bào chuyên biệt có trong sự phát triển của cây. Những tế bào gốc được phân chia ở một tần số cao và có đặc điểm riêng biệt mà các tế bào mẹ ban đầu duy trì cho hoạt động của tế bào gốc trong khi đó các tế bào con có được sự chuyên biệt nhất định. Bên cạnh các tế bào gốc, rễ cây cũng nuôi dưỡng các tế bào tổ chức. Các tế bào tổ chức này phân chia với tần số ba đến mười lần, do đó thường được gọi là tế bào trung tâm. Các tế bào tổ chức kiểm soát các hành động xung quanh của các tế bào gốc và có thể thay thế nếu cần thiết.

Mạng lưới phân tử mới

Trong gần 20 năm, các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đã nghiên cứu hoạt động của các tế bào gốc và các tế bào tổ chức có kiểm soát. Cho đến nay các nhà khoa học chưa biết được cách thức các tế bào hoạt động và chủ động phân chia tế bào có thể cùng tồn tại chặt chẽ. Các nhà nghiên cứu về thực vật tại Ngân hàng thế giới VIB và Trường Đại học Ghent đã xác định được một mạng lưới phân tử mới quy định tế bào gốc và hoạt động của nó.

Trọng tâm của quá trình này là việc phát hiện ra một protein mới, các yếu tố của bản sao ERF115. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các tế bào tổ chức hầu như không phân chia vì sự ức chế hoạt động của bản sao ERF115. Khi các tế bào tổ chức cần phải phân chia để thay thế các tế bào gốc xung quanh bị bệnh hoặc chết, bản sao ERF115 được kích hoạt. Sau đó, ERF115 kích thích cây sản xuất ra hormone phytosulfokine lần lượt kích hoạt các bộ phận của tế bào tổ chức. Do đó, các mạng lưới tế bào bản sao ERF115 - phytosulfokine hoạt động như một hệ thống dự phòng trong điều kiện căng thẳng gây hại cho các hoạt động của tế bào gốc.

ntbtra
Theo http://www.sciencedaily.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: