Xã hội-Nhân văn
Nghiên cứu do các tác giả Chương Ngọc Nãi, Nguyễn Văn Trung, Trần Long Thái, Trần Thị Mỹ Dung, Trần Việt Hùng – Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP. Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Đức Tuấn – Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Lê Minh Tâm, Phạm Đông Phương – Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
Tại Việt Nam, đương quy Trung Quốc (Angelica sinensis-AS) và đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba-AA) được sử dụng phổ biến. Ngoài acid ferulic và ligustilid thì acid chlorogenic, scopoletin, xanthotoxin cũng là những thành phần có hoạt tính có trong đương quy nhưng chưa được đưa vào kiểm nghiệm trong một số chuyên luận Dược điển như acid ferulic và ligustilid. Nghiên cứu này phân tích đồng thời 5 thành phần acid chlorogenic, acid ferulic, scopoletin, xanthotoxin, ligustilid của đương quy bằng phương pháp HPLC với đầu dò PDA.
Nghiên cứu do các tác giả Lê Minh Quân, Huỳnh Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Ngọc Huyền, Võ Thị Mỹ Oanh, Lê Hậu – Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, tác giả Cao Nguyễn Khương Nhi – Công ty Hóa Dược phẩm Mekophar thực hiện.
Nghiên cứu do tác giả Phan Nguyễn Trường Thắng – Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh, tác giả Bùi Kim Hoàng, Trần Anh Vũ – Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Ngọc Vinh – Trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
Ngày 28/3/2020, Cơ quan Y sinh liên bang Nga cho biết họ đã tìm thấy phương pháp điều trị coronavirus hiệu quả dựa trên thuốc chống sốt rét Mefloquine, để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus, được gọi là COVID-19. Loại thuốc này ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút trong các tế bào và kết quả là ngăn chặn quá trình viêm do vi-rút gây ra.
Gần đây, Dự án Nghiên cứu Cổ nhân loại học Gona tại Ethiopia đã tiết lộ những phát hiện mới về người cổ đại Homo Erectus dựa trên phân tích các mẫu hộp sọ và công cụ lao động khai quật được.
Nguyễn Văn Bảy Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN Cuối tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1068/ QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ (SHTT) đến năm 2030. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chiến lược mang tầm quốc gia về SHTT, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực SHTT, khẳng định SHTT là công cụ quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.
Sau khi Tổng cục Thống kê (TCTK) tiến hành cập nhật lại quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) theo thông lệ quốc tế, dự kiến GDP giai đoạn 2010-2017 của Việt Nam bình quân mỗi năm tăng 25,4%. Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, việc cập nhật lại quy mô GDP vào thời điểm này sẽ giúp đưa ra những định hướng đúng cho phát triển đất nước trong 10 năm tới và cụ thể hóa cho giai đoạn 5 năm 2021-2025. Bài viết lý giải vì sao phải cập nhật lại quy mô GDP, phương pháp/ nguyên tắc, và các bước cập nhật như thế nào.
Trong hơn một thập kỷ gần đây, lương tối thiểu (LTT) đã tăng liên tục với tốc độ khá nhanh tại Việt Nam. Trong bối cảnh năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam còn thấp so với các nước láng giềng, mức tăng LTT đã làm gia tăng mối lo ngại về khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bài viết đánh giá các chính sách trong thị trường lao động tại Việt Nam hiện nay, với trọng tâm là chính sách LTT; mối quan hệ giữa tốc độ tăng LTT, lương bình quân và NSLĐ; cũng như những tác động của việc điều chỉnh liên tục các mức LTT đối với nền kinh tế, từ đó đưa ra các hàm ý chính sách.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: