Sức khỏe [ Đăng ngày (04/09/2013) ]
Chế phẩm sinh học chữa bỏng
Các giáo sư, tiến sĩ Trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thành công màng sinh học chữa bỏng chất lượng cao, màng “da tạm” này có khả năng che phủ, giúp vết bỏng mau lành, dễ dàng lấy màng ra khỏi vết thương, giảm đau đớn cho bệnh nhân.


Một ca ghép da chữa vết . Ảnh: Viện Bỏng quốc gia

Yếu tố quan trọng trong điều trị vết thương bị mất da, tổn thương do bỏng cần thiết phải sử dụng các loại màng che phủ. Một lớp màng giúp vết thương hạn chế nhiễm trùng, giữ được độ ẩm thích hợp, giảm mất nước và chất điện giải bề mặt… từ đó giúp người bệnh chống nhiễm trùng, bớt đau đớn, mau lành vết thương rút ngắn được thời gian điều trị.

Các nhà khoa học đã chọn được một vật liệu khá độc đáo để nghiên cứu đó là nước dừa khô. Vật liệu này là nguồn nguyên liệu để nuôi cấy vi khuẩn Acetobacter xylinum tạo màng. Màng này sẽ kết hợp với các hoạt chất tái sinh mô từ dầu mù u và tinh dầu tràm trà Australia, kết quả tạo ra chế phẩm có tên là màng Acetul.

Dầu mù u có nhiều ưu điểm như kháng khuẩn, kháng nấm cao, còn tinh dầu tràm trà Australia có phổ kháng khuẩn, tính sát khuẩn cũng khá cao nên cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nhờ thành phần chế tạo, màng Acetul có tính cản khuẩn tuyệt đối, đồng thời có tác dụng chống viêm, phù nề và kích thích tái tạo mô và biểu mô hóa vết thương. Được thiết kế rất nhẹ và mỏng (0,2 mm) nên khi đắp lên vết thương, màng Acetul không khác gì một miếng da tự nhiên. 

Màng thành phẩm Acetul đã được sử dụng thử nghiệm lâm sàng tại Viện Bỏng quốc gia. Kết quả  rất khả quan, thử nghiệm ở hàng chục bệnh nhân (tự nguyện tham gia nghiên cứu) các vết thương bỏng nông đều, không có trường hợp bệnh nhân nào bị đau đớn, ngứa, nổi ban, rát trên da, không có sự thay đổi màu sắc bất thường trên da; không có sự thay đổi về thân nhiệt, mạch, các chỉ số huyết học, sinh hoá của người bệnh trước và sau nghiên cứu.

Theo BS Trưởng khoa Bỏng, BV Chợ Rẫy (TPHCN), đây là một hướng nghiên cứu rất thiết thực, giúp giảm chi phí trong điều trị bỏng vì nhiều bệnh nhân bị bỏng ở nước ta là người nghèo.

Hiện có nhiều loại màng che phủ vết thương nhập ngoại có chất lượng điều trị khá tốt nhưng giá thành cao. Vì vậy, nghiên cứu tìm ra giải pháp sản xuất một màng sinh nội địa chất lượng tương đương hàng ngoại, giá thành rẻ là một thành công đáng ghi nhận của các nhà khoa học Trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Minh
Theo Báo điện tử Chính phủ (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: