Chèn:    
Tính Hiển Thị:     Module:   
Giải pháp [ Đăng ngày (28/10/2013) ]
Tạo ra năng lượng từ các dòng thủy nhiệt
Một ứng dụng tạo ra điện từ các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương vừa được phát triển. Công nghệ này sẽ có đóng góp không nhỏ cho công cuộc khám phá đại dương của loài người.


Công nghệ được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhiên liệu bền vững và Phát triển Khoa học Công nghệ RIKEN - họ đã phát triển một hệ thống robot lắp ráp hoạt động tương tự như một loại pin sạc. Hệ thống này tận dụng các hạt ion điện tử làm giàu có trong các dòng phun thủy nhiệt và các ion điện tử nghèo từ nước biển. Bằng phương pháp đặt một điện cực cho tiếp xúc với nước biển và một điện cực cho tương tác với dòng thủy nhiệt, sẽ tạo ra một phản ứng hóa học giúp sinh ra dòng điện. Ở các cuộc thử nghiệm, công nghệ này đã sản xuất được một lượng điện năng đủ để thắp sáng 3 bóng đèn LED.

Các nghiên cứu trước đây đã từng lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa các dòng thủy nhiệt và nước biển để tạo ra điện năng. Tuy nhiên, hoạt động không hiệu quả do sự tác động của môi trường khắc nghiệt dưới đáy biển, công nghệ này đã khắc phục được yếu tố đó, nhờ áp dụng một loại điện cực chống ăn mòn từ một lớp vật liệu bao phủ làm từ iridium và lưới titanium.

tdkhiem
Theo Ideaconnection.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: