Sinh vật [ Đăng ngày (24/07/2013) ]
Ong hăng hái làm việc nhờ mật hoa có chứa cafein
Cà phê có chứa cafein nên uống cà phê giúp người phấn chấn. Với ong, cafein cũng giúp phấn chấn hăng hái làm việc và làm việc hiệu quả hơn.


Ảnh minh họa

Ong mật được ăn dung dịch đường có chứa cafein có khả năng nhớ mùi hương của một loài hoa gấp ba lần so với những con ong chỉ ăn đường. TS. Geraldine Wright (Đại học Newcastle, Anh), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết và giải thích rằng: Với tốc độ khá cao khi ong bay từ nơi này sang nơi khác, việc nhận ra những bông hoa là khó khăn. Cafein đã giúp ong nhớ vị trí của những bông hoa. Trong mật các loài hoa thì mật hoa cà phê và cam, quýt, chanh, bưởi chứa cafein. Điều đó giải thích vì sao ong mật tập trung làm việc (hút mật) ở các vườn cây này một cách nhiệt tình và kết quả là vườn cây này được thụ phấn đầy đủ hơn.

GS. Phil Stevenson, Đại học Greenwich (London, Anh), đồng tác giả cho biết: Cafein là một chất bảo vệ của thực vật, có vị đắng đối với nhiều côn trùng, trong đó có ong. Tuy nhiên, nó tồn tại ở hoa một số loài với liều quá thấp nhưng đủ để ảnh hưởng đến hành vi của con ong. Tác động của cafein đến trí nhớ mùi hương của hoa gấp ba lần trong 24 giờ sau đó. Cá biệt nhiều con ong có thể nhớ mùi hương của hoa gấp hai lần sau 3 ngày. Thông tin trên vừa được đăng trên Science Daily. Các trang trại cà phê, cam, quýt, chanh, bưởi và cả những vườn cây ăn trái gần những vườn này nuôi thêm những bầy ong mật, sẽ tăng thêm thu nhập từ trái cây và mật ong.

M. TUẤN
Theo http://www.khoahocphothong.com.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: