VinaREN [ Đăng ngày (19/12/2013) ]
VinaREN - Mạng Nghiên cứu và đào tạo – siêu hạ tầng mạng phục vụ nghiên cứu và đào tạo ở Việt Nam
Mạng Nghiên cứu và đào tạo- VinaREN (Vietnam Research and Education Network) do Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản. Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia là cơ quan thực hiện chức năng tổ chức triển khai và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, không nhằm mục đích lợi nhuận.


VinaREN là mạng viễn thông dùng riêng cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo, đây là mạng hiện đại có tốc độ cao, chất lượng và hiệu năng lớn và khả năng cung cấp, chia sẻ nội dung thông tin phong phú, thiết thực cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo cùng các ứng dụng, dịch vụ quan trọng trên mạng. Với việc kết nối liên thông với các mạng thông tin nghiên cứu - đào tạo của các quốc gia và các mạng thông tin khu vực khác như TEIN2/TEIN3, APAN,... giới nghiên cứu và đào tạo nước ta có thể khai thác, trao đổi thông tin nhiều hơn từ đó sẽ làm tăng thêm nhu cầu kết nối, sử dụng VinaREN của các tổ chức KH&CN nước nhà.

VinaREN là kết quả của việc tham gia dự án Mạng thông tin Á-Âu giai đoạn II của Việt Nam. Cấu trúc chính của VinaREN gồm một mạng trục Bắc Nam băng thông đạt 1Gbps kết nối 6 trung tâm vận hành mạng (NOC) trên cả ba miền đất nước, kết nối quốc tế Hà Nội - Hồng Kông đạt 622 Mbps. Với hạ tầng mạng đã được trang bị, VinaREN hiện có hơn 60 thành viên là các viện nghiên cứu, trường đại học, các bệnh viện lớn, các trung tâm thông tin và tư liệu tại 11 tỉnh, thành phố trong cả nước. VinaREN tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam có thể kết nối mạng tốc độ cao với hơn 50 triệu đồng nghiệp tại hơn 8.000 trung tâm nghiên cứu và đào tạo trên thế giới để chia sẻ thông tin khoa học công nghệ, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, hợp tác về nghiên cứu và đào tạo trong các lĩnh vực y học từ xa, tính toán lưới, điện toán đám mây, e-learning, công nghệ mạng tiên tiến, dự báo thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu, .....

Với đường truyền Internet tốc độ 40 Mbps, mạng VISTA/VinaREN đã kết nối được tới nhiều nguồn cơ sở dữ liệu (CSDL) trên thế giới, làm phong phú và tăng thêm giá trị cho các nguồn CSDL của NASATI. Các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu thuộc các mạng thành viên của VinaREN và Liên hiệp Thư viện Việt Nam có thể truy cập qua Internet vào các  CSDL do Liên hiệp Thư viện Việt Nam mua của nước ngoài như:  Proquest Central, PERI/INASP,v.v… với khoảng trên 15.000 đầu tên tạp chí.

Từ 15 tháng 5 năm 2013, các thành viên của mạng VinaREN có thể truy nhập miễn phí tới CSDL Tài liệu KH&CN Việt Nam (STD) và CSDL Báo cáo kết quả nghiên cứu (KQNC) do NASATI phát triển.

Với việc kết nối tới 8.000 tổ chức đào tạo nghiên cứu là các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu ở châu Âu, châu Á và kết nối qua APAN sang Hoa Kỳ với băng thông cao, trong thời gian qua, VinaREN đã hỗ trợ đắc lực cho các nhà khoa học trong cộng đồng NC&ĐT Việt Nam trao đổi thường xuyên, nhanh chóng các dữ liệu nghiên cứu với các nhà khoa học nước ngoài.

Tại Cần Thơ, dự án “Ứng dụng mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia để tăng cường hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ Cần Thơ” đã được triển khai thực hiện với mục tiêu là ứng dụng và khai thác VinaREN, kết nối với các mạng nghiên cứu và đào tạo của các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Dự án đã xây dựng được một nút mạng thành viên, đặt tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, tham gia vào mạng VinaREN bao gồm phòng họp trực tuyến với bộ thiết bị hội thảo trực tuyến, phòng máy chủ và phòng truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu. Các thiết bị đã được lắp đặt, cấu hình sẵn sàng cho việc tổ chức hội thảo trực tuyến, kết nối và truy cập khai thác cơ sở dữ liệu với tốc độ cao, từ các mạng nghiên cứu và giáo dục của các nước khác trên thế giới.

Ngoài ra, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ hiện đang quản lý và là thành viên các trang thông tin về tài liệu khoa học:

1/ Trang tài liệu khoa học

2/ Liên hiệp Thư viện Việt Nam

3/ MyiLibrary

4/ Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Phòng Thống kê Khoa học và Công nghệ

Số 118/3 Trần Phú, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0710. 3824031 (104) - Fax: 0710.3812352

nthieu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: