Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (08/06/2017) ]
Con đường dẫn đến thành phố thông minh và IoT là công nghệ cốt lõi
Đó là 2 đề tài nổi bật được thảo luận trong buổi hội thảo bên lề của triển lãm Vietnam ICT Comm 2017 - Broadcast 2017 có chủ đề là Phát triển CNTT Việt Nam và cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức vừa diễn ra vào chiều ngày 7/6/2017.


Ông Đỗ Hoàng Hải - Đại diện MobiFone chia sẻ tại hội thảo.

Trong phiên Hội thảo khai mạc chiều 7/6 với chủ đề “Phát triển CNTT Việt Nam và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Cơ hội và thách thức” đề cập đến nhiều giải pháp công nghệ và ứng dụng được các chuyên gia hàng đầu đến từ MobiFone, VNPOST, VNPT và Qualcomm trình bày.
Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Đỗ Hoàng Hải, Trưởng phòng kinh doanh, Trung tâm CNTT MobiFone đã chỉ ra khá nhiều thách thức trong việc triển khai thành phố thông minh. Từ việc hiện đại hóa các hạ tầng bằng công nghệ mới cho đến việc huy động nguồn vốn cũng như cần sự đồng bộ giữa các cấp quản lý (Chính phủ, Thành phố và các cơ quan chính quyền...). Ngoài ra những công nghệ ứng dụng được phát triển bởi nhiều công ty khác nhau có thể dẫn đến sự thiếu đồng bộ tương thích.

Để khắc phục điều đó, ông Hải cho rằng xây dựng thành phố thông minh cần có lộ trình, kế hoạch và nhất là tạo nên một hệ sinh thái cho sự phát triển. Đầu tiên là xây dựng các kiến trúc và tiêu chuẩn dùng chung rồi tiếp theo là hạ tầng dùng chung. Song song với đó là giải quyết các bài toán đang gặp khó khăn trong từng lĩnh vực cụ thể. Ông Hải cũng chỉ ra rằng nên xem xét con đường tiến tới xây dựng hơn là đặt đích đến thành phố thông minh. Bởi vì tương lai để có một thành phố thông minh thực sự cần có một khoảng thời gian lâu dài để đầu tư cũng như phát triển. Mà với con đường tiến tới thành phố thông mình thì người dân có thể từ từ tiếp cận cũng như hưởng lợi trong từng bước triển khai.

Tại buổi hội thảo, ông Hải cũng đề xuất việc thành lập hiệp hội Smart city hay hiệp hội IoT để có sự thông nhất trong các hoạt động và tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong quá trình phát triển thành phố thông minh, giống như trước đây như Hội tin học hay hiệp hội Internet Việt Nam đã từng hoạt động rất hiệu quả.Ông Phạm Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Công ty VNPT Technology.

Cũng giống như ông Hải, ông Phạm Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty VNPT Technology cũng đề cao công nghệ IoT khi cho rằng nó là cốt lõi của cách mạng công ngiệp thứ 4 mà chúng ta đang hướng tới.

Trong đó ông Thắng cũng chỉ ra rằng, nền tảng IoT (IoT Platform) là trái tim của công nghệ IoT. Trong đó ông đề cập đến các nền tảng nổi bật trên toàn thế giới như của IBM, Oracle hay Cisco và chỉ ra 4 yếu tố cơ bản để tạo ra một nền tảng mạnh mẽ. Yếu tố đầu tiên chính là kết nối, tiếp theo đó là bộ nhân xử lý và ứng dụng, cuối cùng chính là dữ liệu lớn và khả năng phân tích xử lý. 

Ông Thắng cho biết, giải pháp IoT mà VNPT Technology đang phát triển đã bắt đầu được vận hành. Trong đó đã triển khai 2 dự án nông nghiệp thông minh ở Hà Nội cùng với đó là cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng IoT như quản lý xe hơi với hơn 3000 người đang sử dụng bản thử nghiệm.

Buổi hội thảo còn có bài trình bày về giải pháp dịch vụ công của  ông Nguyễn Tuệ Linh, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin – Bưu điện Việt Nam và những thúc đẩy tăng trưởng IoT cho 4G và 5G của giám đốc cấp cao của Qualcomm - ông Patrick Tsie.

Thạch An
Theo www.pcworld.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: