Phân bón thông minh được bọc chế phẩm từ hạt sầu đâu
Việc sản xuất và thử nghiệm thành công chế phẩm từ hạt sầu đâu để bọc phân bón góp phần giảm thiễu ô nhiễm môi trường, làm tăng hiệu suất sử dụng phân đạm, tăng thu nhập cho người nông dân.
Nông - Lâm - Ngư nghiệp
Những năm gần đây, nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được mở rộng, góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và xâm nhập mặn, nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng đã bị ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và giá trị tôm nuôi.
Chế phẩm chiết xuất từ cây thông đỏ có khả năng kích thích cua, ghẹ lột xác đồng loạt, giúp rút ngắn thời gian chăn nuôi, tiết kiệm chi phí thức ăn, tăng thu nhập cho nông dân.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Hải dương học Chi nhánh Harbour của Đại học Florida Atlantic đã thực hiện một cuộc khảo sát độc lập với nghề cá để xác định đặc điểm của cộng đồng cá nai sừng tấm và tìm hiểu các mô hình phân bố và sử dụng môi trường sống ở sông Ấn từ Sebastian đến St. Lucie Inlet.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Biển Quốc gia của Đại học đã chứng minh rằng hóa chất imidacloprid, một loại thuốc trừ sâu neonicotinoid, có thể tác động đến hành vi ăn của tôm trong môi trường phòng thí nghiệm, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và giảm chất lượng thịt.
Các nhà khoa học đã xây dựng một mô hình phát triển dược liệu có khả năng tạo ra sinh kế mới cho người dân vùng Tây Bắc từ chính các cây bản địa quý như tam thất, đan sâm, ô đầu, ý dĩ.
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM vừa nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình bào chế viên nang từ cao hỗn hợp trái mướp đắng, cây râu mèo và cây mắc cỡ (xấu hổ), có tác dụng hạ đường huyết.
Nghiên cứu được thực hiện năm 2015 tại Trung tâm Tài nguyên thực vật - An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, do nhóm tác giả Nguyễn Thị Tuyết, Trần Danh Sửu (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam),Nguyễn Thị Xuyến, Nguyễn Thị Lan Hoa, Bùi Thị Thu Giang (Trung tâm Tài nguyên thực vật, VAAS) tiến hành.
Protein thủy phân từ thủy sản có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: tạo bọt, tạo gel, tạo nhũ tương,...
Cây lúa cũng có gene đóng vai trò "lãnh đạo", khi đột biến hô hấp có thể kết tụ gene ưu tú từ nhiều giống, tạo giống "siêu" năng suất.
Làm thuần giống nhanh bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào giúp đẩy nhanh quá trình sàng lọc nguyên liệu di truyền cho lai tạo.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: