Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (29/10/2012) ]
Ảnh hưởng của oxy hòa tan lên tăng trưởng và tiêu hóa của cá tra
Đề tài do nhóm tác giả Nguyễn Thị Kim Hà, Đoàn Minh Hiếu, Lê Thị Trúc Mơ, Nguyễn Văn Toàn, Đỗ Thị Thanh Hương và Nguyễn Thanh Phương – Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ thực hiện.


Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là đối tượng nuôi nuớc ngọt quan trọng của ngành Thủy sản Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quản lý môi trường là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng cần đuợc tiếp tục cải tiến để nâng cao năng suất nuôi. Trong đó, Oxy hòa tan là yếu tố môi trường quan trọng chi phối hoạt động hô hấp, trao đổi chất và các phản ứng sinh lý khác của cơ thể sinh vật. Nếu oxy hòa tan thấp sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá. Vì vậy, nghiên cứu ảnh hưởng của oxy hòa tan lên sinh trưởng của cá tra là cần thiết nhằm tìm ra các giải pháp kiểm soát tốt môi trường ao nuôi và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá ảnh huởng của oxy hòa tan lên sinh trưởng của cá tra giai đoạn giống.

Nghiên cứu khảo sát (1) ảnh hưởng của oxy lên tăng trưởng; (2) ảnh hưởng của oxy lên độ tiêu hóa của cá tra ở các mức 30%, 60% và 100% oxy bão hòa (tương ứng với 2,38; 4,77 và 7,95 mgO2/l ở nhiệt độ 27oC) trong bể 1m3.

Sau 6 tháng tiến hành các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận kết quả như sau:

Nuôi cá tra ở mức 100% oxy bão hòa sẽ cho tốc độ tăng trưởng cao hơn khi nuôi cá ở 30% và 60% oxy bão hòa.

Ðộ tiêu hóa thức ăn (vật chất khô), đạm và năng lượng của cá tra nuôi ở mức 100% oxy bão hòa cao hơn khi nuôi ở 30% và 60% oxy bão hòa.

Hệ số tiêu tốn thức ăn FCR của cá tra khi nuôi ở 100% oxy bão hòa thấp hơn khi nuôi ở 30% và 60% oxy bão hòa nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).

Hàm lượng glucose trong huyết tương cá tra ở nghiệm thức 30% và 60% oxy bão hòa gia tăng so với nghiệm thức 100% oxy bão hòa.  Điều này có nghĩa là cá tra bị stress khi sống trong môi trường oxy thấp.

Tỷ lệ sống và một số chỉ tiêu huyết học của cá tra không bị ảnh hưởng khi nuôi ở hàm lượng oxy hòa tan từ 30% đến 100% bão hòa.  

Hanh Huynh
Theo Tạp chí Khoa học ĐHCT, Số 22a - 2012
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: