Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (25/05/2013) ]
Trồng sen lấy hạt
Ở những vùng thấp trũng, cây lúa chỉ SX được một vụ, năng suất thấp, nhiều hộ dân ở TX Hương Trà (TT- Huế) đã mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Lãi gấp 3 lúa

Có mặt tại phường Hương Chữ (TX Hương Trà) mới thấy những hồ sen nở rộ đang hứa hẹn một mùa vụ bội thu cho nông dân. Đây là là địa phương đầu tiên được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình với diện tích 4 ha cho 8 hộ trồng tại xứ đồng Bàu Ruộng, thôn Phụ Ổ.

Sau 3 tháng, bà con đã thu được 2 tấn hạt/ha, đạt giá trị 54 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 31 triệu đ/ha, gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Đến nay, mô hình trồng sen cao sản lấy hạt đã được nhân rộng ở một số địa phương khác như Hương Vinh, Hương Xuân… với tổng diện tích hơn 20 ha.

Ông Nguyễn Quang Vạn, chuyên viên Trạm Khuyến nông lâm ngư TX Hương Trà cho biết: “Mô hình trồng sen cao sản lấy hạt chủ yếu được triển khai trên diện tích đất lúa 1 vụ, năng suất thấp và nếu so sánh về hiệu quả kinh tế thì trồng sen cho thu nhập cao hơn hẳn lúa. Thông qua các lớp tập huấn, sử dụng phương pháp tập huấn có sự tham gia của cộng đồng đã cung cấp những kiến thức trồng sen lấy hạt cho nông dân, áp dụng biện pháp trồng, giới thiệu giống cao sản vào SX. Vì thế, qua 2 năm thực hiện mô hình, cơ bản bà con đã nắm vững kỹ thuật và có thể tiếp tục đầu tư cho vụ sau”.

Hộ ông Nguyễn Tấn Trình, tổ 5, phường Hương Chữ là một trong những hộ dân điển hình trồng sen lấy hạt. Ông Trình phấn khởi: “Trước đây, gần 1 ha diện tích đất trũng của gia đình tui bị bỏ hoang hoàn toàn. Sau 2 năm triển khai mô hình trồng sen cao sản, từ vùng đất trũng bỏ hoang này cây sen đã làm “hồi sinh”, cho thu nhập kinh tế đáng kể. Năm 2012, gia đình tui thu hoạch từ ao sen khoảng 1 tấn hạt, tính theo giá bình quân hạt sen chưa bốc vỏ là từ 30.000 - 35.000 đ/kg, tui thu về lợi nhuận trên 30 triệu đồng, chưa kể khoản thu nhập từ bán giống, ngó, hoa và lá sen”.

Nói về quá trình sinh trưởng của sen cao sản, ông Trình cho biết thêm, thời điểm xuống giống sen là khoảng đầu tháng 2 âm lịch, sau hơn 1 tháng là sen bắt đầu ra hoa và đến tháng thứ 3 là có thể thu hoạch. Sen rất dễ trồng, chi phí thấp, mùa sen kéo dài từ 5 - 6 tháng, thị trường tiêu thụ sen ở TT- Huế rất ổn định nên mô hình bước đầu đem lại thu nhập đáng kể.

Được tập huấn bài bản

Nghề trồng sen đã có từ lâu ở TT- Huế nhờ thị trường tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng được mở rộng, nhất là ở các vùng đất thấp trũng, hiệu quả canh tác trên đơn vị diện tích còn thấp. Sen sinh trưởng rất mạnh, kỹ thuật trồng không khó, cho thu nhập ổn định nên vừa tận dụng được diện tích SX kém hiệu quả như ao hồ, đầm lầy vùng trũng bỏ hoang, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Trạm Khuyến nông lâm ngư TX Hương Trà cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn để giúp người trồng nắm bắt các kỹ thuật mới, giới thiệu các giống cao sản nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Quang Vạn, chuyên viên Trạm Khuyến nông lâm ngư Hương Trà cho biết: “Trạm đã phân công cán bộ chuyên môn theo dõi, chỉ đạo trong quá trình thực hiện mô hình, trực tiếp theo dõi chỉ đạo kỹ thuật để giúp người dân thực hiện đúng quy trình trồng và chăm sóc. Đồng thời phối hợp với UBND các phường, xã khảo sát chọn địa điểm, chọn hộ nuôi có điều kiện để xây dựng mô hình đạt kết quả cao”.

Bây giờ đang là tháng 4 ÂL, bắt đầu thời điểm thu hoạch của một vụ sen mới. Năm nay phần lớn được mùa, giá bán cũng cao hơn rất nhiều so với các năm trước. Hiện giá hạt sen tươi chưa bóc vỏ đã tăng từ 35.000 lên gần 50.000 đ/kg, sen bóc vỏ giá 160.000 đ/kg, sen khô đã bóc vỏ có giá cao hơn từ 350.000 - 400.000 đ/kg. Mô hình trồng sen cao sản lấy hạt đã thực sự trở thành nghề làm giàu cho nhiều nông dân Hương Trà.

Duy Phiên
Theo http://nongnghiep.vn (ntdinh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: