Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (12/09/2013) ]
Phân bón cân đối dinh dưỡng nâng cao năng suất ớt
Ớt là cây rau quả gia vị có giá trị kinh tế cao với thời gian sinh trưởng ngắn sau 65 - 80 ngày trồng cây con đã cho thu hoạch. Năng suất có thể đạt 20 - 25 tấn/ha.


Ớt được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây khoẻ, ít sâu bệnh, năng suất cao

Cây ớt ưa đất mùn pha cát dễ thoát nước tầng đất canh tác dầy và có độ pH từ 6,0 - 6,8. Trung bình với sản lượng 21 tấn /ha, cây ớt lấy đi từ đất 120 kg N, 60 kg P2O5, 130 kg K2O, 67 kg CaO, 18 kg MgO, 2 kg S, 260 gr Zn, 230 gr B, 40 gr Zn, 450 gr Fe.

Ớt hấp thụ các chất dinh dưỡng mạnh nhất vào thời kỳ phân cành đến quả non, khi quả chín thì lượng dinh dưỡng hấp thụ giảm dần. Kết quả phân tích đất ở những vùng trồng ớt cho thấy hầu hết đất chua có độ pH từ 4,0 - 4,5 và rất thiếu các chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng.

Khảo sát thực tiễn trồng ớt ở các địa phương như Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh... cho thấy bà con nông dân bón phân chưa cân đối và thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt các chất trung lượng và vi lượng. Hầu hết bà con sử dụng phân đơn hoặc phân bón NPK thông thường chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân và kali. Thiếu hẳn các chất trung lượng là canxi, magie, lưu huỳnh, Zn, Bo, Cu, Fe…

Nguyên nhân, chính là do chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức về sử dụng phân bón cho cây ớt mà chỉ theo kinh nghiệm thói quen. Hậu quả là cây ớt sinh trưởng kém, cây yếu, nhiễm sâu bệnh nặng tỷ lệ rụng quả cao, năng suất thấp, chất lượng giảm sút như giảm độ cay, đặc biệt màu sắc vỏ kém, ớt sau khi phơi khô bảo quản dễ nhiễm nấm mốc giảm chất lượng.

Nắm bắt được những hạn chế về sử dụng phân bón cho cây ớt, Cty CP Phân lân Văn Điển đã phối hợp với các nhà nông học nghiên cứu cho ra đời các loại phân bón chuyên dùng để thâm canh cây ớt gồm phân đa yếu tố NPK 5.10.3 dùng bón lót có thành phần dinh dưỡng: N = 5%; P = 10%; K = 3%; MgO = 8%, CaO = 16%; SiO2 = 16%, và các chất vi lượng, Zn, Fe, Cu, Bo tổng dinh dưỡng hơn 64% và phân đa yếu tố chuyên dùng bón thúc loại NPK 16.6.16 có thành phần dinh dưỡng: N = 16%; P = 6%, K = 16%, CaO = 8%, MgO = 5%, S = 2%, SiO2 = 7%, các chất vi lượng Zn, Fe, Cu, Bo. Tổng dinh dưỡng đạt trên 64%.

Cách sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây ớt như sau:

Bón lót: 20 - 25 kg NPK 5.10.3 Văn Điển vào rạch luống lấp đất mỏng sau đó trồng cây con.

Bón thúc đợt 1: Khi ớt phân cành bón 10 - 12 kg NPK 16.6.16 Văn Điển.

Bón thúc đợt 2: Khi ớt có quả non bón 8 - 10 kg NPK 16.6.16 Văn Điển. Nếu ớt để thu hoạch nhiều lứa quả thì sau thu hoạch lứa quả thứ 2 tiếp tục bón thúc cho ớt 8 - 10 kg NPK 16.6.16 Văn Điển. Cách bón phân thúc: Bón phân xa gốc 10 - 15 cm, sau đó vét đất rãnh luống vun nhẹ lên mặt luống phủ đất kín phân.

Các biện pháp canh tác khác thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật địa phương. Bà con lưu ý khi đã bón đầy đủ các loại phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây ớt thì không phải bón thêm phân đơn hoặc bất cứ các loại phân nào khác.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển bón cho cây ớt cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng đạm, lân, kali, đầy đủ các chất dinh dưỡng trung lượng là vôi để nâng cao độ pH đất thích hợp cho cây ớt sinh trưởng phát triển, có chất ma nhê tăng cường quang hợp, tổng hợp dinh dưỡng của ớt, chất lưu huỳnh giúp cho ớt hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, các chất vi lượng giúp cho cây ớt khoẻ tổng hợp các vitamin làm cho tăng cường độ cay và độ ngọt của ớt.

Ớt được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây khoẻ, ít sâu bệnh, tốt bền, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh đậu quả cao, mã quả đẹp, cho năng suất cao hơn 1,5 - 2,0 lần so với bón phân đơn. Chất lượng quả được cải thiện rất nhiều, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

KS NGUYỄN XUÂN THỰ
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: