Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Triển vọng của sản phẩm giấm gỗ sinh học phòng trừ tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu
Dấm gỗ hay còn gọi là Pyrolygneous axit là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền, không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống. Đây là sản phẩm ngưng tụ khói từ quá trình nhiệt phân gỗ hoặc đốt than bao gồm các hợp chất hòa tan trong nước với hơn 200 loại. Các thành phần chính là axit hữu cơ, phenol, ancol, rượu và các hợp chất este với axit axetic.


Thực tế trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng dấm gỗ trong bảo vệ môi trường. Dấm gỗ được sử dụng loại bỏ mùi, khử mùi hôi. Trong chăn nuôi sử dụng dấm gỗ để khử mùi hôi chuồng trại, làm phụ gia cho thức ăn chăn nuôi, cải thiện hệ tiêu hóa vật nuôi.

Trong bảo vệ thực vật thì dấm gỗ có các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, loại trừ dịch hại, kích thích tăng trưởng thực vật, cải tạo đất, kiểm soát cỏ dại, xua đuổi côn trùng gây hại, sử dụng làm phân bón cho đất, làm tăng hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đất.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu hay ứng dụng nào về khả năng phòng trừ tuyến trùng của giấm gỗ, vì thế Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên bước đầu đánh giá khả năng phòng trừ tuyến trùng trên cây trồng của giấm gỗ sinh học. Kết quả của thí nghiệm là cơ sở để khẳng định triển vọng của sản phẩm giấm gỗ sinh học trong việc phòng trừ tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây tiêu, góp phần hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến việc ứng dụng sinh học an toàn trong nông nghiệp.

Đánh giá hiệu lực phòng trừ bệnh chết chậm trên cây tiêu của sản phẩm giấm gỗ sinh học được tiến hành trên diện rộng với 4 công thức ở các nồng độ giấm gỗ khác nhau từ 1 – 3% và một công thức đối chứng (xử lý nước lã) trên cây tiêu kinh doanh tại Đắk Lắk. Phương pháp xử lý thuốc bắt đầu phun khi vườn hồ tiêu biểu hiện triệu chứng bệnh vàng lá chết chậm do tuyến trùng với tỷ lệ bệnh khoảng 30% và đang có xu hướng gia tăng. Thuốc được xử lý 4 lần khi đất đủ ẩm, mỗi lần cách nhau 15 ngày, lượng dung dịch tưới là 4 lít/cây, tưới đều dung dịch thuốc vòng quanh gốc cây.

Kết quả cho thấy, đối với chỉ số bệnh vàng lá thối rễ, phần lớn bệnh vàng lá thối rễ ở các công thức xử lý thuốc có xu hướng giảm dần theo theo thời gian, ngược lại công thức đối chứng cho chỉ số bệnh cao nhất và tăng dần tại các thời điểm theo dõi sau xử lý. Công thức xử lý giấm gỗ 3% là công thức có hiệu lực phòng trừ tốt nhất về các chỉ tiêu chỉ số bệnh (đạt 67,09%), mật số tuyến trùng Meloidogyne spp. trong đất (đạt 65,3), tỷ lệ u sưng và thối rễ (đạt 68,68%) sau xử lý 90 ngày. Đây cũng là công thức có năng suất quả và mức tăng năng suất cao nhất, với mức tăng năng suất 15,09% so với đối chứng.

Sản phẩm giấm gỗ sinh học Biffaen là sản phẩm có nhiều triển vọng trong phòng trừ tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây tiêu. Sử dụng giấm gỗ với nồng độ 3% để phòng trừ tuyến trùng gây ra bệnh chết chậm và làm tăng năng suất cây tiêu giai đoạn kinh doanh.

dtnkhanh
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam - Số 1/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: