Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Nghiên cứu biện pháp quản lý tổng hợp sâu đục quả mới Tirathaba sp. gây hại trên chôm chôm tại Tiền Giang
Chôm chôm là một loại cây ăn quả đặc sản quan trọng của nhiều địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Diện tích trồng chôm chôm ở Nam bộ là 24.130 ha, riêng tỉnh Tiền Giang có diện tích trồng chôm chôm là 811 ha, sản lượng đạt được khoảng 16.263 tấn/ năm. Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 2,835 triệu USD trong tháng 10 đầu năm 2017 trong đó có sự đóng góp đáng kể của cây chôm chôm (Cục Trồng trọt, 2015; Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 2017).


Ảnh: Internet

Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, các nhà vườn phải tiến hành sản xuất rải vụ, khai thác tối đa cây trồng để cung cấp đủ số lượng xuất khẩu quanh năm làm cho cây bị suy kiệt, dễ bị sâu bệnh gây hại (Cục Bảo vệ thực vật, 2017). Cây chôm chôm cho quả quanh năm cũng đồng nghĩa với việc loài sâu đục quả có nguồn thức ăn thường xuyên, sẽ gây hại nặng nếu không có biện pháp quản lý thích hợp. Đặc biệt gần đây trên nhiều vườn chôm chôm tại Tiền Giang, Bến Tre xuất hiện loài sâu đục quả mới Tirathaba sp. gây hại khá nghiêm trọng của khoảng 73,3% số hộ trồng chôm chôm được điều tra (Trần Thị Mỹ Hạnh và ctv., 2017). Để quản lý các loài sâu đục quả mới này, đa số nhà vườn sử dụng thuốc BVTV hóa học có độ độc cao, đặc biệt là có nhà vườn sử dụng chủ yếu thuốc có hoạt chất Cypermethrin (đây là một trong 5 hoạt chất thuốc bị cấm sử dụng khi xuất khẩu chôm chôm vào thị trường Hoa Kỳ), sử dụng với liều lượng cao, phun xịt thường xuyên theo định kỳ. Việc sử dụng các thuốc có tính độc cao tiềm ẩn nhiều vấn đề về môi trường, sức khỏe của người sản xuất cũng như sự an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, do yêu cầu của thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ chỉ thu mua sản phẩm khi được bao quả. Trong khi bao quả được xem là một trong những biện pháp lý tưởng trong công tác BVTV để bảo vệ quả khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu hại và giảm các ảnh hưởng của bất lợi môi trường, nhưng đến nay ở nước ta lại có rất ít nghiên cứu về việc bao quả cho cây chôm chôm. Điều này cho thấy việc nghiên cứu các biện pháp phòng trừ sâu đục quả mới trên chôm chôm vừa hiệu quả, vừa an toàn cho môi sinh, giúp sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững là hết sức thiết thực và cấp bách để mang quả chôm chôm của Việt Nam đi xa và sâu hơn trên thị trường nông sản thế giới. Nhằm tìm ra các biện pháp bao quả và các thuốc bảo vệ thực vật trong phòng chống loài sâu đục quả chôm chôm mới Tirathaba sp. ở điều kiện đồng ruộng tại tỉnh Tiền Giang, tác giả Trần Thị Mỹ Hạnh của Viện Cây ăn quả miền Nam đã thực hiện nghiên cứu “Biện pháp quản lý tổng hợp sâu đục quả mới Tirathaba sp. gây hại trên chôm chôm tại Tiền Giang”

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 06/2016 đến tháng  11/2017  tại  các  vườn  chôm  chôm  tại  xã  Tân  Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Vật liệu nghiên cứu là vườn  chôm  chôm  Java,  quả  chôm  chôm  nhiễm  sâu, sâu đục quả chôm chôm Tirathaba sp. Đĩa petri, bình  phun  thuốc,  thước  đo,  túi  nhựa  nylon,  hộp  đựng  mẫu,  dao và  các vật dụng cần thiết khác. Các loại thuốc BVTV và hóa chất: Chlorantraniliprole  (DuPontTM Prevathon® 5SC), Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Virtako 40WG),   Emamectin benzoate + Matrine (Rholam Super 50WSG), Abamectin + Azadirachtin (Agassi 36EC) và chất lan trải bề mặt Surfactant Siloxane Alkoxylate (Thần hổ).

Qua nghiên cứu, nhóm tác giả nhận thấy túi lưới nhựa 49 lỗ/cm2 hạn chế tốt nhất sự tấn công của sâu đục quả mới với tỷ lệ nhiễm sâu (0,36%) thấp hơn so với đối chứng (11,09%) ở 8 tuần sau khi bao quả. Việc bao quả ở thời điểm 1 tháng tuổi có hiệu quả cao trong việc phòng trừ và quản lý sâu đục quả với tỷ lệ nhiễm sâu thấp 0,77%. Ở điều kiện đồng ruộng, thuốc Chlorantranili-prole cho hiệu lực trừ sâu đục quả mới là cao nhất 98,99%, tiếp đến là thuốc Abamectin + Azadirachtin đạt 89,38%. Qua đó tác giả khuyến cáo các kết quả nghiên cứu sử dụng túi bao quả để người sản xuất áp dụng trong phòng trừ loài sâu đục quả chôm chôm mới Tirathaba sp. Cần nghiên cứu về thành phần thiên địch của sâu đục quả Tirathaba sp. để tìm được các loài có thể sử dụng trong biện pháp sinh học nhằm phòng trừ hiệu quả, an toàn và bền vững đối tượng gây hại này.


ltnhuong
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam, Số 01/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: