Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Hoàn thiện kỹ thuật nhân giống in vitro cây cỏ thi hắt hơi (Achillea ptarmica) ở Việt Nam
Cây cỏ thi hắt hơi (Achillea ptarmica) là một loại cỏ mới, thuộc họ Cúc, có giá trị kinh tế cao và được sử dụng để chiết xuất tinh dầu.


Ảnh: Internet

Cỏ thi hắt hơi (Achillea ptarmica) là loài hoa thuộc chi Cỏ thi (Achillea), được phân bố chủ yếu ở châu Âu. Mang nhiều đặc điểm của họ Cúc như chùm hoa màu trắng đặc sắc, A. ptarmica được dùng chủ yếu làm cây cảnh. Bên cạnh đó, tinh dầu từ A. ptarmica có thể được sử dụng để chiết xuất một số loại thuốc chống côn trùng (Kindlovits and Nemeth, 2012; Kuropka et al., 1991). Một đặc tính quan trọng của A. ptarmica là có thể sinh trưởng tốt cho điều kiện khô hạn. Vì thế, đây được xem là đối tượng rất phù hợp để phát triển với điều kiện ở Việt Nam hiện nay. Để cung ứng nguồn cây in vitro sạch bệnh, hoàn thiện quy trình nhân giống là rất cần thiết. Đây cũng là tiền đề quan trọng để góp phần bảo tồn nguồn gen và phục vụ công tác nhân nhanh giống hoa. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu trên thế giới về quy trình nhân nhanh A. ptarmica (Čellárová et al., 1982) cũng như các loài Achillea spp. (Alvarenga et al.,2015). Hầu hết nghiên cứu tập trung vào phân tích thành phần và xác định tính chất của hoạt chất trong cây (Althaus et al., 2014, Kuropka et al., 1991). Nhằm hoàn thiện kỹ thuật nhân giống in vitro cây cỏ thi hắt hơi (A. ptarmica) phục vụ cho phát triển cây hoa ở Việt Nam, nhóm tác giả Phạm Phương Thu, Chu Đức Hà, Phan Thị Trang, La Việt Hồng của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cùng thực hiện nghiên cứu “Hoàn thiện kỹ thuật nhân giống in vitro cây cỏ thi hắt hơi (Achillea ptarmica) ở Việt Nam”.

Nghiên cứu sử dụng nguồn hạt giống hoa A. ptarmica được nhập nội từ Viện Nghiên cứu Cây công nghiệp Vavilop - Nga (Vavilop Research Institute of Plant Industry) và được được thực hiện từ tháng 8/2016 đến tháng 11/2017 tại Khoa Sinh, Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Công thức khử trùng tối ưu cho hạt A. ptarmica là NaClO 5% trong 15 phút. Ở công thức này tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất, đạt 53,33%.

- Môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l BAP là công thức thích hợp nhất để nhân nhanh chồi từ mẫu A. ptarmica. Hệ số nhân nhanh đạt 24,4 lần với chất lượng chồi đồng đều và đạt tiêu chuẩn.

- Khi bổ sung NAA vào môi trường, số lượng rễ trung bình ở các công thức bổ sung NAA dao động từ 12,2 ÷ 16,0 rễ/mẫu. Kết quả đã xác định được môi trường MS bổ sung 0,3 mg/l NAA là công thức thích hợp nhất cho quá trình kích thích ra rễ tạo cây in vitro hoàn chỉnh.

- Trong giai đoạn vườn ươm, cây A. ptarmica sinh trưởng tốt trong giá thể 100% cát, tỷ lệ cây sống sót đạt khoảng 97,11%.

Nghiên cứu này sẽ được tiếp tục nhằm đánh giá hoạt chất và hàm lượng tinh dầu trong cây A. ptarmica được nuôi cấy in vitro.

ltnhuong
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam, Số 01/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: